TP Ho Chi Minh tang cuong hop tac voi Ngan hang Phat trien chau A hinh anh 1Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (phải) và ông Eric Sidgwick, Giám đốc ADB tại Việt Nam (trái) ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng sự đóng góp của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và luôn coi ADB là một đối tác phát triển quan trọng.

Đây là ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp ông Eric Sidgwick, Giám đốc ADB tại Việt Nam, diễn ra chiều 11/6.

Ông Nguyễn Thành Phong cảm ơn ADB đã kịp thời hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách giúp các quốc gia thành viên đang phát triển; trong đó, có Việt Nam ứng phó kịp thời với dịch COVID-19; đồng thời cảm ơn ADB đã nỗ lực hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh giảm thiểu các ảnh hưởng của dịch bệnh đến tiến độ các dự án trên địa bàn thành phố được triển khai từ nguồn vốn vay của ADB.

[ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao ý nghĩa việc ADB và Thành phố Hồ Chí Minh ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, xác định các nguyên tắc định hướng, cơ chế triển khai, giám sát tình hình thực hiện các dự án và danh mục dự án giai đoạn 2020-2025; đồng thời cho rằng việc thực hiện nội dung Bản ghi nhớ sẽ góp phần nâng tầm hợp tác giữa hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ADB quan tâm, tạo điều kiện cho Thành phố Hồ Chí Minh tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ADB cho các dự án Tuyến Metro số 2; tuyến Metro số 5 giai đoạn 1, dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến Metro số 2.

Việc ADB sớm bố trí các khoản vay bổ sung cho Thành phố Hồ Chí Minh đối với các dự án nói trên sẽ hỗ trợ kịp thời giúp thành phố gia tăng đầu tư công, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Thành phố sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giám đốc ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick chúc mừng những thành quả tích cực Việt Nam đã giành được trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các biện pháp đúng đắn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh dịch đến sự phát triển kinh tế.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới không giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, dù chịu ảnh hưởng của COVID-19.

ADB không chỉ hỗ trợ cho các chương trình phát triển của Việt Nam mà còn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các quốc gia khác, nhất là trong việc vừa đối phó thành công với dịch COVID, vừa giữ được mức tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Eric Sidgwick, dịch COVID-19 đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án mà ADB hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ADB luôn quyết tâm thực hiện tốt các cam kết hỗ trợ với Thành phố Hồ Chí Minh cả về tài chính và tư vấn, kỹ thuật.

ADB và Thành phố Hồ Chí Minh ký Bản ghi nhớ hợp tác với những nội dung thực chất sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm việc giữa hai bên, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cách thức làm việc hiệu quả tốt nhất cho cả hai bên.

Ngay sau buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và Giám đốc Ngân hàng ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Bản ghi nhớ hợp tác khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh và ADB có lợi ích chung trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của Thành phố Hồ Chí Minh.

Quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và ADB đã và đang mang lại lợi ích cho cả hai phía. Trong tương lai, hai bên nhận thấy lợi ích hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên sẽ tăng cường phối hợp trong các lĩnh vực đem lại lợi ích chung.

Hai bên xác định các lĩnh vực hợp tác như hợp tác chiến lược bao gồm thiết lập nền tảng đối thoại chiến lược; chia sẻ kiến thức, ý tưởng và các bài học kinh nghiệm...

Hợp tác trong các hoạt động cụ thể bao gồm tiến hành tham vấn định kỳ; không ngừng cải thiện hiệu quả các dự án sử dụng nguồn vốn ADB đang được triển khai; xác định các dự án tiềm năng; thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân và xã hội hóa trong phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.../.

 
Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)