Nhân viên y tế tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika cho người dân. (Ảnh: Dương NgọcTTXVN)

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn, trong đó xác định thành phố đang trong tình huống 2 - ghi nhận ca bệnh rải rác tại Việt Nam.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một ca nhiễm virus Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2).

Công tác phòng chống dịch bệnh tập trung vào việc khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Ngành y tế thành phố đang phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng ổ dịch, xử lý diệt muỗi trên diện rộng bằng biện pháp phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch và Bệnh viện quận 2, nơi làm việc của bệnh nhân tại quận 1.

Ngành y tế cũng giám sát hàng ngày để phát hiện các trường hợp mới mắc; thực hiện các biện pháp tuyên truyền bằng tờ rơi và phát thanh hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng...

Để thực hiện mục tiêu trên, trong kế hoạch hành động cũng nêu rõ từng nhiệm vụ cụ thể về công tác chỉ đạo, kiểm tra, công tác giám sát, dự phòng, điều trị cũng như công tác truyền thông, hậu cần. Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng giao nhiệm vụ cho từng đơn vị liên quan để đảm bảo công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài kế hoạch ứng phó trên, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng xây dựng biện pháp ứng phó khi tình huống 3 - “dịch lây lan trong cộng đồng” có thể xảy ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng có công văn gửi phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện và các trường học trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Trong đó, lưu ý nhà trường tổ chức truyền thông cho phụ huynh học sinh biết đường lây truyền của virus Zika và biện pháp phòng chống hữu ích nhất là diệt muỗi, phòng tránh bị muỗi đốt.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các trường cần chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy định kỳ hàng tuần; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch cũng như tham gia vào công tác giám sát virus Zika./.