Người dân tham quan, tìm hiểu về giống cây trồng tại Triển lãm. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 26/6, Hội chợ-triểm lãm giống nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ ba, do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã khai mạc với sự tham gia của 120 đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với quy mô gần 300 gian hàng về giống vật nuôi, cây trồng, công nghệ thiết bị chuyên ngành nông nghiệp, Hội chợ-triển lãm lần này là cơ hội gặp gỡ của 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.

Đây là cơ hội góp phần thúc đẩy công tác phát triển giống của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung; nâng cao vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm hàng đầu về sản xuất, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản chất lượng cao cho cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội chợ là cơ hội để các nhà khoa học và doanh nghiệp tìm hiểu nhu cầu nghiên cứu giống mới phù hợp với thực tế; đồng thời, giới thiệu đến các đơn vị những nguồn giống cây, giống con có chất lượng, phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng để nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh, hiệu quả sản xuất một cách bền vững.

Từ năm 2.000, Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình giống cây, giống con chất lượng cao, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và cung cấp các giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu của thành phố và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tính riêng năm 2014, các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã sản xuất được khoảng 15.400 tấn hạt giống, 9,5 triệu cây giống cấy mô hoa kiểng; cung cấp hơn 24.000 con giống bò sữa, trên 900.000 heo con giống các loại.

Ngoài ra, các đơn vị của Thành phố cũng đã xuất khẩu 451 tấn hạt giống; gần 300.000 cành lan, trên 1.000 tấn rau, củ quả; hơn 11 triệu con cá cảnh và hơn 15.950 con cá sấu…

Đạt được những thành tựu trên, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết những năm qua, thành phố luôn chú trọng đến công tác phát triển nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, xem đây là khâu đột phá trong sản xuất. Đây cũng là chìa khóa cải thiện về năng suất, chất lượng, mở ra nhiều triển vọng lớn cho phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Theo ông Lê Hoàng Quân, việc tổ chức hội chợ-triển lãm chuyên ngành là một trong những yếu tố quan trọng, giúp thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao cả chất lượng và sản lượng.

Đây là dịp nâng giá trị hàng hóa và đời sống nông dân, hướng đến xuất khẩu; giảm dần sự phụ thuộc về nhập khẩu giống, nâng năng lực cạnh tranh, nhất là trong quá trình thực hiện các hiệp định về tự do hóa thương mại với các nước.

Hội chợ-triển lãm sẽ diễn ra hết ngày 29/6 tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Quốc lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, quận 12./.