TP.HCM: 98 hoc sinh co bieu hien nghi ngo doc thuc pham hinh anh 1Các học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông với các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Quận 2. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh phải nhập viện cấp cứu, theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2, đến ngày 14/9, cơ quan chức năng ghi nhận 98 trường hợp có các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Tại Bệnh viện Quận 2, tính đến ngày 14/9 đã tiếp nhận tổng cộng 57 học sinh, giáo viên, bảo mẫu Trường Tiểu học Bình Trưng Đông nhập viện sau khi sử dụng bữa trưa và bữa xế (từ 14-16 giờ hằng ngày) tại trường.

Trong số đó có 54 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu và một bé 1 tuổi (do học sinh mang thức ăn về cho em).

Những bệnh nhân này có chung triệu chứng ói, đau bụng, tiêu chảy... hầu hết đều trong tình trạng nhẹ, đã được các bác sỹ truyền dịch, bù nước và đang dần hồi phục.

Sáng 14/9, có 7 người được xuất viện về nhà. Hiện vẫn còn 50 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

[Vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM: Thêm nhiều học sinh nhập viện cấp cứu]

Liên quan đến vụ việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2 đã có báo cáo nhanh gửi Ủy ban Nhân dấn quận 2. Theo đó, tối thứ Bảy (12/9), Trường Tiểu học Bình Trưng Đông tiếp nhận thông tin từ bảo mẫu, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/7 về việc một số em có triệu chứng sốt, ói, tiêu chảy đã được đưa đến Bệnh viện quận 2 cấp cứu.

Sau đó, trong ngày 13/9 có thêm nhiều học sinh và cả giáo viên, bảo mẫu cũng phải nhập viện trong tình trạng tương tự.

Theo thông tin cha mẹ học sinh cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm, nhà trường thống kê có 98 em (gồm các em học sinh ở tám lớp 1, sáu lớp 2, tám lớp 3, một lớp 4) có các triệu chứng sốt, ói, tiêu chảy, đau bụng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Bình Trưng Đông đã trực tiếp đến thăm hỏi và động viên các em cùng gia đình tại bệnh viện; đồng thời phối hợp với ngành Y tế lập tổ công tác tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tổ công tác đã lấy mẫu lưu thực đơn ăn bán trú và thức ăn căngtin nhà trường trong ngày 11/9 gồm mẫu món bún riêu, nui xào thịt bằm của căngtin, bữa trưa là món bánh canh tôm thịt, quả mận tráng miệng, món ăn xế là bánh su kem và nước đóng bình để kiểm nghiệm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Sắc ký Hải Đăng.

Tuy nhiên, do lấy mẫu vào ngày Chủ Nhật nên công ty này không làm việc. Trong ngày 14/9, các mẫu này đã được gửi đi kiểm nghiệm, dự kiến 10 ngày sau mới có kết quả.

Trước đó, Trường Tiểu học Bình Trưng Đông có ký hợp đồng cung cấp bữa ăn bán trú với Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Phát triển Vĩnh Thịnh (trụ sở chính ở số 48/3C Tổ 74, Khu phố 8, Thị trấn Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh).

Riêng bánh su kem cho bữa ăn xế, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Phát triển Vĩnh Thịnh lấy tại Hộ kinh doanh Gia Bảo 1 (địa chỉ: Số 63/26, tổ 6, khu phố 7, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh).

Cả hộ kinh doanh Gia Bảo 1 và Công ty Vĩnh Thịnh có xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý có liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2 tiếp tục phối hợp Phòng Y tế và nhà trường chăm sóc và động viên học sinh đang nhập viện; phối hợp Bệnh viện quận 2 không thực hiện thu phí điều trị, chăm sóc các em; đồng thời, giải thích, trấn an tinh thần cho cha mẹ học sinh có con em đang theo học ở trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2 cũng chỉ đạo Trường Tiểu học Bình Trưng Đông tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe học sinh; giám sát và củng cố hệ thống tự đánh giá, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường; đồng thời tổng vệ sinh khử khuẩn khử độc trường học, bếp ăn, căngtin./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)