Chương trình kích cầu của Thành phố Hồ Chí Minh đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 23/6 tổng dư nợ cho vay cấp bù lãi suất trên địa bàn thành phố đã đạt 69.000 tỷ đồng với tổng số tiền lãi đã hỗ trợ lên đến 447 tỷ đồng.

Để ngăn chặn suy giảm kinh tế, phục hồi sản xuất phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện bù lãi suất vay cho các dự án đầu tư trong nước thuộc chương trình kích cầu với 2 mức hỗ trợ lãi suất vay là 100% và 50% tùy theo lĩnh vực ngành nghề.

Nguồn vốn kích cầu cũng được sử dụng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng những công trình trọng điểm như khu đô thi mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao, khu đô thị cảng Hiệp Phước, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên... Nhiều cầu mới đã xây dựng và đưa vào sử dụng như các cầu Thủ Thiêm, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu chữ Y...

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành giảm 1.800 tỷ đồng tiền thuế trong quý I/2009 cho các doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn tái đầu tư.

Riêng nhóm kích cầu tiêu dùng, thành phố đã tăng cường hỗ trợ, cung cấp thông tin thị trường cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh việc khuyến khích các doanh nghiệp tăng cuờng sản xuất hàng hóa phục vụ cho thị trường nội địa để bù cho sự thiếu hụt của xuất khẩu.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chi 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn kích cầu để đầu tư cho ngành y tế nâng cấp, xây dựng mới các bệnh viện gồm Bệnh viện Củ Chi, Bệnh viện y học dân tộc, Bệnh viện da liễu, Bệnh viện mắt và Bệnh viện Nhân dân 115. Các bệnh viện còn lại của thành phố cũng được hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Đến nay đã có 34 dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận cho vay với tổng số vốn đầu tư 4.086 tỷ đồng, trong đó tổng vốn được hỗ trợ lãi vay 2.342 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có 847 phương án sản xuất kinh doanh của khoảng 10.237 hộ sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ nông dân cũng được vay với tổng số tiền lên đến 1.355 tỷ đồng, trong đó vốn vay được hỗ trợ lãi suất hơn 800 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)