Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai ông Shosuke Mori cùng các đại biểu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 14/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong đã tiếp đoàn doanh nhân thành viên Liên đoàn Kinh tế Kansai, Nhật Bản (Kankeiren), do ông Shosuke Mori, Chủ tịch Kankeiren dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong chào mừng ông Shosuke Mori và các thành viên Kankeiren đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam hy vọng sẽ là một địa chỉ đầu tư tin cậy của các doanh nhân Nhật Bản nói chung, các doanh nghiệp vùng Kansai nói riêng.

Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó, có các doanh nghiệp Kankeiren đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố; cam kết chào đón, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Kankeiren đầu tư lâu dài vào thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong cho hay kể từ năm 2014, Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ công tác Kansai nhằm kết nối, tư vấn cho các doanh nghiệp Kansai đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các doanh nghiệp vùng Kansai đẩy mạnh đầu tư vào Thành phố trong các lĩnh vực thế mạnh, như công nghệ xử lý nước thải, chất thải, chống ngập đô thị và các ngành sản xuất công nghệ cao.

Ông Shosuke Mori đánh giá cao sự năng động của Thành phố Hồ Chí Minh và khẳng định chuyến thăm tới Thành phố Hồ Chí Minh lần này nhằm mở rộng giao lưu kinh tế, tìm kiếm cơ hội đầu tư để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Kankeiren với Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tương lai, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, chắc chắn sự hợp tác giữa hai nước, hai vùng càng được củng cố, phát triển. Các doanh nghiệp vùng Kansai luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư với Việt Nam, trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh là một địa chỉ quan trọng.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Kankeiren và đại diện các cơ quan hữu quan của Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi những thông tin quan trọng về môi trường đầu tư nước ngoài tại thành phố, các lĩnh vực ưu tiên và tiềm năng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Kankeiren và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vùng Kansai là trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ lớn thứ hai của Nhật Bản, sau khu Kanto (Tokyo), với thế mạnh là công nghiệp chế tạo. Các doanh nghiệp vùng Kansai hiện chiếm khoảng 20-30% giá trị thương mại, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, trong đó, có nhiều nhà đầu tư Kansai đang đầu tư, làm ăn kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh./.