'TP.HCM can siet chat hon cac quy dinh phong, chong dich COVID-19' hinh anh 1Người dân khai báo y tế tại Trung tâm Y tế Quận 3. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

“Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của khu vực phía Nam, đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, nơi có thị trường mở, là đầu mối giao thông của cả nước. Do đó, Thành phố cần phải siết chặt lại các quy định phòng, chống dịch bệnh."

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 23/4, tại Thành phố.

Đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo Thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành siết chặt các quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đặc biệt là tuân thủ các biện pháp 5K của Bộ Y tế đối với cá nhân và an toàn COVID-19 đối với các công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp...

[TP.HCM tiến hành tiêm 56.250 liều vaccine COVID-19 trong đợt 2]

"Thực hiện nghiêm việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh là rất cần thiết,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định tình hình dịch COVID-19 ở các nước lân cận như Campuchia, Lào, Myanmar... đang rất phức tạp.

Trong khi đó, ở trong nước, do đã kiểm soát dịch thành công trong một thời gian dài nên bắt đầu có sự chủ quan từ người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh bùng phát có thể xảy ra.

Trao đổi với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ lo ngại về tình hình nhập cảnh trái phép đang ngày càng phức tạp ở khu vực biên giới, cửa khẩu, nhất là những người nhập cảnh trái phép thông qua các đường mòn, lối mở bởi trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã bắt giữ được nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về.

Và thực tế, số lượng người đã nhập cảnh trái phép trót lọt trong cộng đồng cao hơn nhiều so với số người bị bắt.

"Chỉ cần một vài trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính thì nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng có thể xảy ra nếu mỗi người dân không tuân thủ các biện pháp 5K và hậu quả để lại là vô cùng lớn," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lo ngại.

Liên quan đến công tác nghiên cứu, chuẩn bị nguồn vaccine phòng, chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất vaccine đang đóng trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất vaccine, đáp ứng nhu cầu người dân.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố là địa bàn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh cao do tần suất giao thương, đi lại lớn.

Từ thực tế đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố; đồng thời, vận động người dân tích cực tố giác người nhập cảnh trái phép ở khu vực mình sinh sống. Kết quả, chỉ trong vòng một tháng qua, thành phố đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép và xử lý theo quy định.

Nhằm siết chặt công tác quản lý người nhập cảnh trái phép, thành phố cũng đã phối hợp các địa phương có biên giới kiểm soát vấn đề nhập cảnh. Đồng thời, lãnh đạo thành phố kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh biên giới tăng cường các chốt kiểm soát, hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép và có biện pháp xử lý mạnh tay, tạo tính răn đe đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất Chính phủ cho phép Thành phố chủ động mua vaccine để tiêm cho người dân thành phố từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa.

Thành phố cũng sẽ ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đẩy mạnh sản xuất vaccine nếu thử nghiệm thành công, để tạo thêm nguồn vaccine chích ngừa cho người dân.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo, đến nay, thành phố xác định 246 trường hợp mắc COVID-19; trong đó 222 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, 24 trường hợp đang điều trị, sức khỏe ổn định.

Tính từ ngày 10/2, thành phố đã trải qua 69 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh trong các cơ sở y tế, doanh nghiệp, không để dịch bệnh lây lan.

Về tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay Thành phố đã hoàn thành đợt tiêm chủng thứ 1 với 9.155 người và đang triển khai tiêm chủng đợt 2 với hơn 57.750 liều vaccine.

Dự kiến đến ngày 5/5, đợt tiêm chủng thứ 2 sẽ được hoàn thành cho nhân viên y tế và nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh cần thêm khoảng 10.000 liều vaccine mới đủ tiêm phòng hết cho toàn bộ nhân viên y tế./.

Đinh Hằng (TTXVN/ Vietnam+)