Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh vào Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chiều 7/4, Triển lãm và Hội thảo xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh vào Lào, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào đã diễn ra tại thủ đô Vientiane.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước liên tục trong thời gian qua.

Tham dự hội thảo, về phía Thành phố Hồ Chí Minh có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng; cùng hơn 40 doanh nghiệp, tổng công ty của Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh và đầu tư tại Lào.

Về phía Lào có ông Somsavat Lengsavat, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào; đại diện một số bộ ngành trung ương của Lào; lãnh đạo thủ đô Vientiane cùng một số đại diện các tỉnh của Lào như Luang Prabang, Champasak...

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thanh Hải cho biết Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch vào Lào” nhằm góp sức tăng cường hợp tác kinh tế và du lịch giữa hai nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Vientiane và các địa phương Lào nói riêng, như mong muốn của lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước.

Ông Lê Thanh Hải khẳng định sự hiện diện của hơn 40 doanh nghiệp, tổng công ty uy tín của Thành phố tại hội thảo là minh chứng cho sự quan tâm và tấm lòng của cộng đồng doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với đất nước Lào anh em.

Ông Lê Thanh Hải đề nghị các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tích cực trao đổi thông tin, tìm kiếm các dự án, đối tác Lào phù hợp, trước hết là vào các lĩnh vực tiềm năng của các địa phương Lào, từ đó thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh ổn định, lâu dài và cùng có lợi.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh căn dặn các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh khi hoạt động tại Lào không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn phải quan tâm tới tạo việc làm, đảm bảo chế độ người lao động, qua đó đóng góp cho sự phát triển và an sinh xã hội của các địa phương Lào.

Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavat đánh giá cuộc gặp gỡ với đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở ra cơ hội cho việc trao đổi thông tin trong đầu tư và phát triển kinh doanh của hai bên.

Lào là nước chưa phát triển nhưng có thế mạnh lớn trong việc phát triển căn cứ vào các vị trí chiến lược, xung quanh là những nước có nền kinh tế đang phát triển năng động như Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Việc kết nối thị trường trong khu vực là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Lào.

Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavat cho biết vừa qua, Chính phủ Lào đã tập trung củng cố hạ tầng cơ sở để cải thiện môi trường kinh doanh có sự cạnh tranh cao hơn. Cụ thể là đường sá, dự án xe lửa và nâng cấp về giáo dục, tay nghề lao động.

Bên cạnh đó, Lào còn mở cửa tự do thương mại và đầu tư trong khu vực nhằm đảm bảo cho kinh doanh xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thuận lợi và có thể cạnh tranh được tốt hơn. Hiện nay, Lào đã phát triển 10 đặc khu kinh tế/khu kinh tế riêng. Chính phủ Lào sẽ thúc đẩy phát triển thêm 2 khu vực để đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành công nghiệp chế biến và điện máy.

Tại hội thảo, đại diện các bộ ngành của trung ương và địa phương của Lào đã giới thiệu về các chính sách thu hút đầu tư, cũng như tiềm năng và thế mạnh của Lào nói chung và của một số tỉnh lớn của Lào nói riêng. Phía Lào cũng lần lượt giải đáp những thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh hội thảo, cũng diễn ra Triển lãm ảnh về những thành tựu kinh tế và xã hội cũng như tiềm năng du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm cũng trưng bày nhiều loại hàng hóa tiêu dùng do các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất, thu hút được nhiều sự quan tâm của quan khách tới dự hội thảo./.