Phòng khám ngoại trú tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đang quản lý, điều trị 1.200 bệnh nhân HIV/AIDS. (Ảnh: TXVN/Vietnam+)

Theo số liệu từ Trung tâm phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh, cứ ba bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam thì có một bệnh nhân sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, tính đến tháng​ Sáu, Thành phố Hồ Chí Minh có 10.544 người nhiễm HIV, chiếm tỷ lệ 36% tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV, là có thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, chỉ có hơn một phần ba số người nhiễm có thẻ bảo hiểm y tế đã sử dụng thẻ để thanh toán cho các dịch vụ HIV.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo "Rào cản tiếp cận bảo hiểm y tế của người sống với HIV và giải pháp" do Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, tổ chức ngày 30/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, một số rào cản khiến người nhiễm HIV khó khăn trong việc tiếp cận với bảo hiểm y tế trong việc điều trị đã được cộng đồng những người sống chung với HIV/AIDS nêu ra. Đó là các nội dung như: Không có khả năng chi trả bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như yêu cầu của Bảo hiểm Xã hội, thiếu các giấy tờ hành chính pháp lý (như không có ​chứng minh thư) hoặc không có đăng ký hộ khẩu, tạm trú; sợ bị kỳ thị và tiết lộ thông tin.

Bác sỹ Văn Hùng - Trưởng khoa Quản lý Điều trị, Trung tâm phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, Trung tâm sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo khoảng 30.000 bệnh nhân HIV/AIDS hiện nay tại thành phố sẽ tiếp tục được điều trị ARV một cách bền vững lâu dài.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội để sử dụng tối đa nguồn lực bảo hiểm y tế và đồng thời huy động các nguồn lực khác để giúp bệnh nhân HIV/AIDS vượt qua các rào cản. Những kinh nghiệm từ Thành phố Hồ Chí Minh có thể chia sẻ và áp dụng cho các địa phương khác với cùng hoàn cảnh,” bác sỹ Hùng nêu rõ.

Hội thảo với những chia sẻ từ cộng đồng người sống chung với HIV về những thách thức khi đăng ký bảo hiểm y tế cho điều trị HIV, thảo luận về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn thách thức và huy động cộng đồng người sống chung với HIV tham gia bảo hiểm y tế.

Thuốc kháng virus (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch vì điều trị ARV giúp giảm tải lượng virus xuống mức không đáng kể.

Theo thống kê của Cục Phòng chống AIDS, đến hết 30/6, toàn quốc có khoảng trên 110.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV.

Cho đến nay, tất cả thuốc ARV là miễn phí và chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, do đó các nguồn viện trợ cho điều trị HIV/AIDS đang cắt giảm, bảo hiểm y tế được xác định là giải pháp chủ yếu đảm bảo sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 80% dân số tham gia./.