Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 23/1, tại thủ đô Vientiane của nước CHDCND Lào, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thủ đô Vientiane đã tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế, xây dựng đô thị, thu hút đầu tư, triển khai thành phố thông minh và cơ chế đặc thù.

Các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng thủ đô Vientiane và hơn 300 đại biểu của các sở, ban, ngành hai thành phố đã tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ ra những bài học trong quá trình hơn 40 năm xây dựng và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, trong quá trình phát triển đã bộc lộ những vấn đề sau: Thiếu dự báo về sự phát triển dân số để có những chính sách phù hợp; công nghiệp dịch vụ thiếu quỹ đất còn nông nghiệp thì thừa; việc hợp tác giữa các doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo chưa đạt kết quả cao.

[Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Vientiane tăng cường hợp tác]

Các doanh nghiệp chưa quan tâm đến ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, tỷ lệ ứng dụng không quá 20%. Chính quyền Thành phố cũng chưa quan tâm đúng mức đến văn hóa xã hội, ví dụ như suốt 40 năm qua chưa xây dựng thêm nhà hát nào.

Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã bộc lộ sự chưa hợp lý trong việc phân chia, quản lý các quận, huyện. Việc chia quận, huyện trước đây chưa quan tâm đến tương quan về dân số.

Lãnh đạo Lào đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong 24 quận huyện, có huyện chỉ có 75.000 người, có quận có tới khoảng 650.000 người. Ngân sách thu được giữ lại quá ít so với nhu cầu đầu tư phát triển.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng từ những bài học đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những giải pháp cụ thể, hướng tới các mục tiêu đã đề ra.

Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện nghiêm túc 7 chương trình đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X; triển khai quyết liệt đề án Xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025; triển khai có hiệu quả cơ chế đặc thù để phát triển thành phố.

Riêng về mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ một số công việc mà Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng và triển khai như xây dựng kho dữ liệu chung, thành lập trung tâm mô phỏng dự báo và phát triển thành phố, xây dựng trung tâm điều hành đô thị, chính quyền điện tử...

Đánh giá cao những kinh nghiệm được chia sẻ tại hội nghị, đồng chí Sinlavong Khoutphaythoune, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng thủ đô Vientiane khẳng định những kinh nghiệm của Thành phố Hồ Chí Minh là những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tế, rất sinh động và thiết thực, gần gũi với thủ đô Vientiane. Chính quyền thủ đô Vientiane sẽ nghiêm túc nghiên cứu để áp dụng trong tương lai.

Đồng chí Sinlavong Khoutphaythoune tin tưởng rằng với những giải pháp đã thực hiện, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngày càng phát triển, đạt được những mục tiêu đề ra, đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của Việt Nam./.