Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố đang phát triển rất nhanh.

Hiện có  khoảng 12.000 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh các sản phẩm công nghệ thông tin với tổng doanh thu ước đạt khoảng 35.000 tỷ đồng trong năm 2009, chiếm 40% tổng doanh thu về công nghệ thông tin của cả nước.

Trong đó, 4.000 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực phần cứng đạt doanh thu khoảng 29.000 tỷ đồng và 8.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phần mềm, nội dung số với doanh thu khoảng 6.000 tỷ đồng.

Từ những năm 2000, thành phố đã có nhiều chủ trương, chính sách thuận lợi và biện pháp để khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế trong nuớc và kêu gọi đầu tư nuớc ngoài vào phát triển công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm trên địa bàn thành phố... với mục đích đào tạo đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật về công nghệ thông tin của thành phố và tạo ra, sản xuất các sản phẩm từ công nghệ thông tin tại chỗ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nuớc và xuất khẩu.

Điển hình là khu công viên phần mềm Quang Trung được hình thành trên diện tích 430.000m2 (ra đời năm 2001) hiện có 104 doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động.

55% doanh nghiệp tại đây là của nước ngoài với tổng vốn đầu tư lên đến 6.600 tỷ đồng, thu hút 15.000 người thường xuyên làm việc và học tập, trong đó có 3.500 kỹ sư, kỹ thuật viên sản xuất phần mềm tạo ra lượng sản phẩm phần mềm có tổng trị giá lên đến 1.000 tỷ đồng /năm.

Thành phố đã có 5 khu công nghiệp phần mềm, gồm khu công nghiệp phần mềm Quang Trung, khu công viên phần mềm Sài Gòn, khu E-Town 1 và 2, khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và hai khu công viên phần mềm lớn đang được xây dựng là Công viên Tri Thức Việt Nhật với vốn đầu tư 610 triệu USD và Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm với dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, để ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin phục vụ nhân dân, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đầu tư 330 tỷ đồng cho ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan công quyền.

Nhờ đó, hiện tại, khoảng 96% cán bộ công chức ở thành phố đã sử dụng máy tính trong công việc. Các cơ quan công quyền ở thành phố cũng đang cung cấp 337 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có dịch vụ công được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng như dịch vụ cấp phép họp báo.

Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng đã được các doanh nghiệp, cá nhân nhanh chóng ứng dụng vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... đã góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành địa phương đứng đầu cả nước về tỷ lệ thâm nhập máy tính cá nhân và Internet trong các hộ gia đình.

Hiện có 96% số hộ gia đình đã có máy tính và 600.000 hộ gia đình đăng ký dịch vụ Internet băng rộng. Toàn thành phố hiện có hơn 35.000 doanh nghiệp có website và khoảng 66.000 doanh nghiệp sử dụng Internet băng rộng đã đưa doanh thu từ các hoạt động sử dụng công nghệ thông tin lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)