Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay, hiện nay do đã bước vào mùa khô,  tình hình cung ứng nước sạch cho nhiều khu vực dân cư  ở Thành phố Hồ Chí Minh khá căng thẳng, nhất là tại các địa phương cuối nguồn nước như quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè.

Theo SAWACO, các nhà máy nuớc, xí nghiệp cấp nước và các giếng nước ngầm trên địa bàn Thành phố  đang hoạt động hết công suất và cung cấp khoảng 1,25 triệu m3 nước sạch/ngày đêm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao vào mùa khô nên thành phố còn thiếu khoảng 350.000m3 nước sạch/ngày đêm. 

SAWACO đã vận hành tối đa công suất của các nhà máy nước, điều tiết nước ở thượng nguồn để tăng luợng nước cho các địa bàn hạ nguồn, lắp thêm máy bơm nước cho những vùng thiếu nuớc như quận 7, huyện Nhà Bè. Qua đó, SAWACO đã giảm bớt được một phần thiếu nước sạch của nhiều khu vực, địa bàn.

Nguồn nước sạch cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn nước mặt của các sông Sài Gòn, sông Đồng Nai được bơm vào hệ thống lắng lọc, xử lý của các nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp, Bình An và từ các giếng khai thác nước ngầm.
 
Từ năm 2005, để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho dân, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện 2 dự án phát triển nguồn nước theo hình thức xã hội hóa nhưng đến nay cả 2 dự án vẫn chưa hoàn thành, không thể làm giảm áp lực thiếu nước của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian ngắn sắp tới.
 
Theo ông Lý Chung Dân, Phó Tổng Giám đốc SAWACO, một nguyên nhân nữa là nguồn vốn đầu tư xây dựng mạng cấp nước đang bị thiếu nghiêm trọng, nhiều địa bàn dân cư chưa có mạng cấp nước.
 
Hiện nay, nhiều địa bàn đang bị thiếu nuớc sạch sinh hoạt nghiêm trọng, điển hình như ở các phường 11, 12, 13, 14, 22 của quận Bình Thạnh và phường 1 (quận Gò Vấp) và nhiều địa bàn dân cư ở các quận, huyện khác cũng đang bị thiếu nước hoặc áp lực nước yếu./.

(TTXVN/Vietnam+)