TP.HCM: Dam bao an toan suc khoe cho hoc sinh khi den truong hinh anh 1(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Ngành giáo dục và y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các giải pháp để kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm trong môi trường trường học, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đến trường.

Đây là nội dung được lãnh đạo hai ngành nhấn mạnh tại chương trình đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh chủ động sẵn sàng cho năm học mới” do Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đài Tiếng nói nhân dân thành phố, tổ chức ngày 24/9.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh dịch COVID-19, hiện nay sốt xuất huyết, chân tay miệng… cũng là những dịch bệnh đang lưu hành tại thành phố. Vì thế, hai ngành y tế và giáo dục phối hợp chặt chẽ để triển khai các giải pháp phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan trong môi trường trường học như hướng dẫn các trường vệ sinh phòng học hằng ngày, hằng tuần tổng vệ sinh trường, khử khuẩn bề mặt, đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng để học sinh sử dụng; hướng dẫn nhân viên y tế thực hiện quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, phát hiện sớm các dấu hiệu lây lan dịch bệnh trong nhà trường để xử lý kịp thời…

Đặc biệt, tổ chức tiêm vacxin phòng COVID-19 cho giáo viên, người lao động toàn ngành giáo dục và học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi.

[TP.HCM: Tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 7.000 trẻ em trong đợt nghỉ lễ]

Hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-18 tuổi của thành phố vẫn còn thấp so với trung bình cả nước. Ngành y tế cùng ngành giáo dục sẽ tiếp tục truyền thông để tăng tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho các em học sinh trong độ tuổi được tiêm ngừa.

Không chỉ quan tâm đến các dịch bệnh truyền nhiễm, ngành Y tế và Giáo dục cũng chú trọng các giải pháp phòng các bệnh tật ở lứa tuổi học đường, phổ biến là tật khúc xạ và cong vẹo cột sống. Trong đó, đảm bảo phòng học đủ ánh sáng, trang bị bàn ghế phù hợp với lứa tuổi, thể trạng của học sinh và hướng dẫn các em ngồi học đúng tư thế.

Các bậc phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ trong việc chăm sóc các em khi ở nhà như bố trí chỗ học phù hợp, nhắc nhở con em mình không sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, tăng cường hoạt động thể lực, bổ sung dinh dưỡng hợp lý phù hợp với lứa tuổi.

Giải quyết các khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ trong năm học mới, ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tháng 9/2022, thành phố đưa vào sử dụng 35 dự án với 575 phòng học.

Ngành cũng tăng cường công tác phân cấp tuyển dụng, tổ chức tuyển dụng nhiều đợt đối với các đơn vị chưa được phân cấp tuyển dụng; hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn để đảm bảo số lượng giáo viên đứng lớp.

Bên cạnh đó, để đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị tổ chức dạy và học trong năm học mới, nhất là triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018, Sở yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra, rà soát để sửa chữa, thay thế, nâng cấp, mua sắm bổ sung kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Nga, Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị ngành giiáo dục thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách đặc thù nhằm thu hút, giữ chân, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên yên tâm công tác. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh diện chính sách, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, không để các em vì khó khăn mà không được đến trường.

Ngành giáo dục và đào tạo phối hợp các địa phương kiểm tra chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lạm thu tại các trường; tăng cường các hoạt động ngoại khóa, đến với các di tích lịch sử văn hóa; có nhiều mô hình, sáng kiến trong công tác dạy học các môn Lịch sử, Địa lý, xã hội để các em tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả nhất; quan tâm vấn đề đạo đức học đường, phát huy tốt các tổ tư vấn tâm lý học đường./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)