​TP.HCM: Đảm bảo chính sách hỗ trợ đến tận tay người dân khó khăn

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết theo thống kê ban đầu, có khoảng 7,3 triệu người cần hỗ trợ nhưng con số này có thể nhiều hơn trong đợt hỗ trợ lần thứ 3.
​TP.HCM: Đảm bảo chính sách hỗ trợ đến tận tay người dân khó khăn ảnh 1Người dân có hoàn cảnh khó khăn phường 12, Quận 3 nhận hỗ trợ đợt 3. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 30/9, tại chương trình livestream "Dân hỏi-Thành phố trả lời" do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân về chỉ thị tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi kinh tế-xã hội cũng như chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. 

Thông tin về chính sách an sinh xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết trong đợt hỗ trợ lần thứ 3, khối lượng công việc sẽ tăng gấp 2,5 lần 2 gói trước.

Thống kê ban đầu cho thấy có khoảng 7,3 triệu người cần hỗ trợ nhưng con số này có thể hơn. Để đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót, không trùng lắp nhưng vẫn trọn vẹn, thành phố đã có chỉ đạo bài bản và kỹ lưỡng.

Toàn bộ danh sách đã được rà soát trước, từng địa phương tiếp tục rà soát từng khu phố, tổ dân phố, thành lập nhóm rà soát, có hội đồng xét duyệt cơ sở và tiếp tục được xét duyệt lại bởi hội đồng cấp quận. Sau đó, danh sách sẽ được chuyển lên App An sinh để chi trả cho người dân.

[TP.HCM tiếp sức cho người lao động với 'combo việc làm 3 trong 1']

Liên quan đến việc lưu thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết từ ngày 1/10, người dân có thể đi lại bình thường trong phạm vi thành phố, trong quá trình lưu thông cần chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID và lịch sử tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên, thành phố sẽ tổ chức các chốt kiểm soát lưu động, tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường thay vì kiểm tra tại các chốt kiểm soát như trước đây.

Đối với vấn đề người dân về quê, ông Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đang kiến nghị Trung ương cho những đối tượng trên được về quê.

Thành phố và các tỉnh, thành liên quan sẽ phối hợp đưa người dân về quê. Do đó, người dân cần bình bĩnh, không nên tự ý di chuyển về quê bằng phương tiện xe cá nhân.

Thời gian qua, thành phố đã tổ chức đưa gần 35.000 trường hợp về các tỉnh, thành bằng máy bay, tàu lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục