TP.HCM day manh hop tac trong linh vuc y te voi tinh Gyeonggi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm nâng cao cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), ngày 4/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gyeonggi tổ chức hội thảo “Tìm hiểu chính sách cấp phép y tế tại Việt Nam năm 2019.”

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết năm 2018, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Gyeonggi đã ký kết biên bản hợp tác đào tạo nhân lực, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin... phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Từ biên bản hợp tác này đã có 24 học viên của Việt Nam được cử sang Hàn Quốc trao đổi nghiệp vụ, đào tạo chuyên sâu.

Ngoài ra, tỉnh Gyeonggi cũng hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, tầm soát, chẩn đoán và phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư cũng như các vấn đề quản lý chăm sóc sức khỏe...

[Việt Nam-Hàn Quốc tìm cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp robot]

Đánh giá cao tiềm năng phát triển y tế của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ryu Yong Chol - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gyeonggi, cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiềm năng để các nhà đầu tư y tế của Hàn Quốc nói chung và tỉnh Gyeonggi tìm kiếm cơ hội, đầu tư hợp tác, nhất là trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế.

Ngoài ra, với thế mạnh là các phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao như tim mạch, ung thư, ghép tạng cũng như các điều trị chuyên môn đặc biệt như điều trị xương sống và khớp, sản phụ khoa, nha khoa, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ..., tỉnh Gyeonggi hy vọng sẽ có những sự hợp tác chuyên sâu với Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Với sự tham gia của các đại biểu là các giám đốc bệnh viện, chủ đầu tư, bác sỹ danh tiếng, đoàn đại biểu y tế tỉnh Gyeonggi có những trao đổi về chính sách, pháp luật đối với đầu tư nước ngoài vào y tế của Việt Nam.

Đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng phổ biến các quy định về công tác thành lập quản lý bệnh viện, phòng khám tư nhân, công tác quản lý dược phẩm, thiết bị y tế cho các đại biểu đến từ tỉnh Gyeonggi.

Trước đó năm 2017, Sở Y tế tỉnh Gyeonggi và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Hội nghị Y tế Việt-Hàn và đã thiết lập hệ thống hợp tác chung như hỗ trợ tình nguyện y tế, đào tạo y tế, chia sẻ thông tin kỹ thuật công nghệ y tế./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)