TP.HCM: Diem chuan vao lop 10 khong bien dong nhieu so nam truoc hinh anh 1Phụ huynh và học sinh xem kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 8/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2016-2017.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhìn chung điểm chuẩn năm nay cũng không có biến động so với năm học trước. Sau khi có điểm chuẩn tuyển sinh, học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 11-23/7.

Thí sinh lưu ý, tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi đã công bố kết quả tuyển sinh, Sở và các trường trung học phổ thông đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên.

Kết quả công bố điểm chuẩn cho thấy, có khá nhiều trường có điểm chuẩn thấp hơn so với năm học trước, trong đó phổ biến là giảm từ 0,25 đến 4 điểm. Đáng chú ý, một số trường giảm tới 9-13 điểm so với năm học trước như trường Trung học thực hành Sài Gòn giảm 13,75 điểm; trường Trung học phổ thông Nguyễn Hiền (quận 11) giảm 9,75 điểm.

Một số trường có điểm chuẩn tăng so với năm học trước khoảng từ 0,25 đến 7 điểm như trường Trung học phổ thông Bình Chánh (huyện Bình Chánh) tăng 6,5 điểm; trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Tăng (quận 9) tăng 3 điểm...

Các trường tốp trên điểm chuẩn không thay đổi nhiều so với năm trước, cụ thể, trường Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) có điểm chuẩn cao nhất là 41,25 (bằng năm học 2015-2016); trường Trung học thực hành Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có điểm chuẩn là 40,25 điểm (giảm 0,25 điểm); trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai có điểm chuẩn là 39,5 (bằng năm học 2015-2016)…

Các trường ở khu vực ngoại thành có điểm chuẩn tương đối thấp, trong đó thấp nhất là trường Trung học phổ thông Bình Khánh, trường Trung học phổ thông Cần Thạnh (huyện Cần Giờ), trường Trung học phổ thông Trung Lập (huyện Củ Chi) cùng có điểm chuẩn là 13,25 điểm. Theo đánh giá của một số giáo viên, điểm chuẩn đầu vào tại khu vực ngoại thành khá thấp là do ở khu vực này số lượng học sinh ít hơn và cũng có nhiều trường trung học phổ thông được xây dựng. Bên cạnh đó, ở những vùng khó khăn, việc tuyển sinh đầu vào cũng có những điểm ưu tiên hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh năm nay có gần 69.000 thí sinh dự thi, các trường công lập tuyển khoảng 80% trong số đó. Như vậy, có hơn 6.000 học sinh không được vào các trường trung học phổ thông công lập mà sẽ theo học tại các trường ngoài công lập, trường nghề hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các trường trung học phổ thông ngoài công lập không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và ưu tiên xét tuyển cho những học sinh tại thành phố./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)