TP.HCM du tru du mau phuc vu cong tac cap cuu trong dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Lấy mẫu máu xét nghiệm cho tình nguyện viên đăng ký hiến máu. (Ảnh: TTXVN)

"Hiện nay, ngân hàng máu của Thành phố Hồ Chí Minh đã dự trữ đủ nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu cho các bệnh viện trên địa bàn và các tỉnh khu vực phía Nam trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021."

Thông tin này được Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 9/2.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Phù Chí Dũng, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngân hàng máu của Thành phố Hồ Chí Minh đã dự trữ hơn 8.000 túi máu, đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu cấp cứu, phẫu thuật tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành khu vực phía Nam.

“Theo như các năm trước, trong dịp Tết, trung bình mỗi ngày các bệnh viện cần cung ứng khoảng 200-300 túi máu. Do đó, nếu như không có gì đột biến, số máu dự trữ trong ngân hàng máu có thể đủ sử dụng đến hơn 10 ngày sau Tết,” bác sỹ Dũng cho hay.

Tương tự, đơn vị này cũng chuẩn bị dự trữ gần 80 cúp tiểu cầu đông đặc (gồm 6 đơn vị tiểu cầu) để phục vụ nhu cầu sử dụng trong Tết. Bác sỹ Dũng chia sẻ: “Do tiểu cầu chỉ có thể dự trữ được trong vòng 3-4 ngày nên không tiếp nhận dự trữ nhiều, thay vào đó là đặt lịch hẹn cho những người sẵn sàng hiến tặng tiểu cầu trong những ngày Tết.”

Trong khi các tỉnh khu vực miền Bắc đang khan hiếm máu dự trữ thì ngay từ giữa tháng Một năm nay, công tác vận động hiến máu và tiếp nhận máu được Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Truyền máu-Huyết học đẩy mạnh. Đặc biệt, các điểm tiếp nhận máu cố định tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố hoạt động không có ngày nghỉ và làm việc đến chiều 9/2 (tức ngày 28 tháng Chạp Canh Tý), nhằm kịp thời tiếp nhận nguồn máu hiến dự trữ Tết.

[Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động toàn dân hiến máu]

Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy - nơi cung cấp máu cho bệnh viện và các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng đã chuẩn bị đủ số lượng máu cung ứng trong những ngày Tết.

Tiến sỹ, bác sỹ Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu cho biết, trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã dự trữ 6.200 đơn vị máu đủ các thành phần, có thể sử dụng ít nhất đến ngày mùng 10/1 Âm lịch. Thông thường các năm trước, đơn vị chỉ dự trữ khoảng 3.000 đơn vị máu nhưng năm nay, đề phòng dịch bệnh có thể kéo dài, sau Tết ít người hiến máu nên đã chủ động dự trữ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, 2 ngày một lần, Trung tâm Truyền máu tổ chức tiếp nhận tiểu cầu cho những người đã đặt lịch trước. “Do dự kiến có nhiều biến động nên năm nay, trung tâm chủ động dự trữ máu, tiểu cầu đủ để phục vụ nhu cầu cấp cứu cho trong và sau Tết,” bác sỹ Lê Hoàng Oanh cho hay.

Theo số liệu từ ngân hàng máu Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong năm 2020, nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm của máu trên toàn thành phố giảm 20% so với trung bình các năm trước, do đó, dự báo trong những ngày nghỉ Tết, số lượng máu sử dụng cũng sẽ không có sự gia tăng đột biến.

Tuy nhiên, lo ngại ảnh hưởng dịch bệnh có thể kéo dài, ngay sau tuần nghỉ Tết, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vận động hiến máu và tiếp nhận nguồn máu hiến từ các địa phương nhằm đảm bảo nguồn cung, không để tình trạng khan hiếm máu xảy ra./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)