TP.HCM: Gan 400 thi sinh vang trong ngay thi dau thi vao lop 10 hinh anh 1Học sinh dự thi môn Ngữ Văn tại hội đồng thi trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chiều 11/6, gần 69.000 học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2016-2017 đã kết thúc 2 môn thi trong ngày thi đầu tiên. Hầu hết các em học sinh cho rằng đề thi năm nay vừa sức, nội dung đều nằm trong chương trình lớp 9.

Đặc biệt, đề thi môn Ngữ Văn năm nay được đánh giá mang tính mở, giúp học sinh thể hiện được sự hiểu biết và quan điểm của mình trong bài thi.

Nhận định về đề thi môn Ngữ Văn, cô Đoàn Thị Như Ngọc, giáo viên Trường trung học cơ sở Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp cho rằng nội dung đề thi gần gũi và không đánh đố học sinh. Đặc biệt, ở câu 2, phần nghị luận xã hội viết một đoạn văn ngắn để trả lời câu hỏi “Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương” là câu hỏi rất hay. Câu hỏi này các em có thể chia sẻ ý kiến của mình về thái độ cư xử trong cuộc sống, nhưng để làm tốt các em phải có vốn sống xã hội và kiến thức thực tế.

Đối với đề thi môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật), ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đề thi năm nay tiếp tục theo hướng kiểm tra kỹ năng đọc, viết. Tuy nhiên trong đề thi cũng có một phần câu hỏi để gián tiếp kiểm tra các kỹ năng còn lại của học sinh. Trình độ tiếng Anh của học sinh thành phố rất cao, nên đề thi môn tiếng Anh có những câu hỏi mang tính phân loại cao.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cũng chia sẻ thêm quan điểm của Sở muốn đề theo hướng kiểm tra cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng để thực hiện được cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác tổ chức thi như: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đội ngũ cán bộ coi và chấm thi. Sở cũng đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này và Bộ cũng rất đồng tình ủng hộ thực hiện và sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Các thí sinh chọn môn tiếng Anh năm nay đều cho rằng đề thi nằm trong chương trình ôn tập và không quá khó. Đánh giá về đề thi, cô Dương Thị Bạch Tuyết, giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp nhận định đề thi môn tiếng Anh đã bám sát chương trình lớp 9, vừa sức học sinh. Với đề thi năm nay, học sinh có lực học trung bình có thể làm được 5-6 điểm và học sinh có lực giỏi có thể được 8 trở lên.

Nhận định về công tác tổ chức thi, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết ngày đầu tiên của kỳ thi diễn ra an toàn và không có thí sinh vi phạm quy chế thi; trong ngày đầu tiên có 398 em vắng thi không có lý do, trong đó khối trường thường vắng 351 em (số lượng thí sinh đến dự thi đạt 99,44%), khối trường chuyên vắng 47 em (số lượng thí sinh đến dự thi đạt 99,28%).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/6 tới sẽ bắt đầu công tác chấm thi (Sở đã huy động gần 3.000 cán bộ chấm thi); 22/6 sẽ gửi kết quả thi về các quận, huyện và ngày 23/6 tới các quận, huyện in giấy báo điểm thi gửi về cho học sinh.

Từ ngày 22-24/6 tới các em có thể nộp đơn xin phúc khảo tại trường trung học cơ sở nơi các em theo học. Dự kiến, ngày 23/6 tới, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào khối trường chuyên, ngày 11/7 tới công bố điểm chuẩn vào khối trường thường./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)