Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), ngày 5/2, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu, đã thăm các gia đình chính sách, có công và cơ sở cách mạng tiêu biểu đùm bọc, chở che Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định trú đóng tại tỉnh Trà Vinh và Bến Tre.

Trong ngày, Đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, có công nuôi giấu cán bộ Khu ủy, Thành ủy tại xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh và xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre; đồng thời trao tặng quà cho các địa phương, nơi Khu ủy đứng chân trong kháng chiến.

Thực hiện đền ơn đáp nghĩa tại Trà Vinh và Bến Tre, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố và chuyển giao kinh phí hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn, sửa chữa và xây dựng nhà tình nghĩa… cho một số địa phương, gia đình có công nuôi dưỡng, đùm bọc Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn trong kháng chiến. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Trà Vinh gần 10 tỷ đồng để xây dựng ba tuyến đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn, xây dựng và sửa chữa 10 căn nhà tình nghĩa; hỗ trợ tỉnh Bến Tre trên 9 tỷ đồng để xây dựng ba tuyến đường nông thôn, mở rộng mạng lưới cấp nước cho 1.300 hộ dân, xây dựng 3.897 nhà vệ sinh tự hoại…

Thay mặt chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến bà con, cô bác đã che giấu, đùm bọc cho cán bộ Khu ủy hoạt động trong suốt thời gian kháng chiến. Theo ông Lê Thanh Hải, do đặc điểm đóng trú của Khu ủy phải gần dân, dựa vào dân để liên lạc được với nội đô, nên việc tìm được một nơi đóng trú vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, vừa an toàn là rất khó khăn. Trong thời gian này, Khu ủy Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định đã được đồng bào, cán bộ địa phương cưu mang, giúp đỡ và chở che mới hoàn thành được nhiệm vụ. Đồng bào đã phải hy sinh rất nhiều, thậm chí cả xương máu để che giấu cách mạng, đây là công ơn to lớn không thể nào quên.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh, sự hy sinh to lớn của đồng bào trong kháng chiến là không thể bù đắp được; vì thế công tác đền ơn đáp nghĩa hôm nay của Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là một phần rất nhỏ bé; thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Trong nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đã hợp tác với nhau về nhiều mặt, với mục đích chung nhất là chăm lo cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào ở những vùng căn cứ kháng chiến.

Dịp này tại tỉnh Trà Vinh, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.

Tại tỉnh Bến Tre, Đoàn đã thăm Khu di tích căn cứ Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc; viếng Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống tại xã Tân Hòa và thăm khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa đều thuộc huyện Giồng Trôm./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)