Ngày 3/5, Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố vừa chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các quận huyện chuẩn bị quỹ nhà ở, đất ở tái định cư trước khi thực hiện thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Trường hợp không thể chuẩn bị quỹ nhà tạm cư, tính mức hỗ trợ chi phí tạm cư tùy theo khu vực. Cụ thể, đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống, khu vực 1 gồm quận 1, 3, 5 là 5 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 2 gồm quận 4, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp là 4,5 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 3 gồm quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và Tân Phú là 4 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và Nhà Bè là 3 triệu đồng/hộ/tháng.

Đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, khu vực 1 là 1,25 triệu đồng/người/tháng nhưng không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 2 là 1,125 triệu đồng/người/tháng nhưng không quá 13,5 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 3 là 1 triệu đồng/người/tháng nhưng không quá 12 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 4 là 750.000 đồng/người/tháng nhưng không quá 9 triệu đồng/hộ/tháng. Thời gian hỗ trợ được áp dụng trong suốt thời gian tạm cư. Trường hợp được bố trí tái định cư bằng nền đất ở sẽ được hỗ trợ thêm tiền tạm cư không quá 6 tháng.

Ngoài ra, trong trường hợp chưa chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư nhưng phải đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng đối với những dự án, công trình cấp thiết, Ủy ban Nhân dân quận huyện chuẩn bị quỹ nhà tạm cư để bố trí cho người bị thu hồi đất nhưng chỉ thực hiện đối với những trường hợp đặc biệt. Các hộ dân thuộc diện di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao, khu vực có nguy cơ sạt lở, nhà bị nghiêng, lún, cháy mới được tính hỗ trợ.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2011-2015, thành phố phải thực hiện việc di dời, bố chí tái định cư cho các hộ dân tại 30 chung cư cũ với quy mô hơn 7.800 hộ dân; tái định cư cho các hộ dân thuộc các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khoảng hơn 30.000 hộ.

Ngoài ra, thành phố cũng tiến hành di dời, tái định cư cho các hộ dân trong chương trình di dời 15.000 hộ dân sinh sống trên và ven kênh rạch./.