Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định chính quyền thành phố “sẽ khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu thị trường Trung Phi và ngược lại, sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Phi đến Thành phố Hồ Chí Minh tìm cơ hội hợp tác kinh doanh.”
 
Ông Nguyễn Thành Tài phát biểu như trên tối 20/5 khi tiếp Tổng thống Cộng hòa Trung Phi François Bozizé Yangouvonda và phu nhân và các vị khách trong đoàn tại Hội trường Thống Nhất.
 
Phó Chủ tịch cam kết TP. Hồ Chí Minh sẽ có vai trò tích cực nhằm thực hiện các thỏa thuận cấp cao trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt Nam–Trung Phi cũng như trong mô hình hợp tác ba bên với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, chú trọng tới nông nghiệp, y tế, văn hóa, giáo dục và thương mại.
 
Hài lòng về kết quả hội đàm tốt đẹp với các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong 2 ngày qua, Tổng thống Yangouvonda cho biết Trung Phi sẽ nghiên cứu học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam nhằm điều chỉnh và hoàn thiện chiến lược phát triển dài hạn của mình, một chiến lược nhằm ổn định và phát triển đất nước và đảm bảo tương lai tốt đẹp cho người dân Trung Phi, trong đó, những kinh nghiệm về thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo mà TP Hồ Chí Minh khởi xướng và thực hiện thành công... là đặc biệt hữu ích.
 
Sáng cùng ngày, tiếp đoàn tại Điện Thái Hòa (Đại nội Huế), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Nguyễn Ngọc Thiện, đã giới thiệu nhiều tiềm năng, thế mạnh của Huế trong phát triển kinh tế, du lịch và giáo dục-đào tạo.
 
Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công thương CH.Trung Phi Béatrice Epaye đã gặp lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam; Bộ trưởng đặc trách bên cạnh Bộ trưởng Phát triển Nông thôn và Nông nghiệp, phụ trách chăn nuôi và sức khỏe vật nuôi của CH.Trung Phi, ông Youssoufa Yerima Mandjo gặp lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.
 
Hai bên đã trao đổi thông tin, tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đồng thời bàn biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu thương mại giữa hai nước./.
 
(TTXVN/Vietnam+)