Đoàn lãnh đạo cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy, dẫn đầu đã thăm Hà Lan từ ngày 25 đến 27/5 nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa Hà Lan với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt về vấn đề biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Trong thời gian ở thăm Hà Lan, ông Lê Thanh Hải đã có các buổi làm việc với Phó Thủ tướng André Rouvoet, Bộ trưởng các Bộ: Hợp tác phát triển, Ngoại thương, Quốc vụ khanh về Giao thông vận tải-Công chính-Quản lý nước, các quan chức thành phố cảng Rotterdam và tỉnh Zeeland, thăm trường Đại học công nghệ Delft và công trình ngăn biển Neetje Jan nổi tiếng xây dựng sau cơn bão lớn năm 1953.

Phía Hà Lan đã thông báo với đoàn về tình hình và cách tiếp cận mới về thích nghi với biến đổi khí hậu, chủ động xử lý vấn đề biến đổi khí hậu một cách có lợi cho cộng đồng, kinh tế và môi trường sinh thái, đánh giá cao và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam về quản lý nước và biến đổi khí hậu.

Đoàn đã thông báo tình hình kinh tế-xã hội, những thách thức mà thành phố phải đối mặt do biến đổi khí hậu, đánh giá cao những kinh nghiệm của Hà Lan và mong muốn tăng cường hợp tác với Hà Lan về quản lý nước, chống ngập lụt và biến đổi khí hậu.

Đoàn kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, nông nghiệp và đào tạo giữa Hà Lan với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nêu ra một số đề nghị để cụ thể hóa sự hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Hà Lan.

Ngày 27/5, ông chí Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và ông Bolsius Locas, Phó Thị trưởng thành phố cảng Rotterdam, đã ký Ý định thư về hợp tác giữa hai thành phố trong nhiều lĩnh vực.

Cũng trong dịp này, một đoàn kỹ thuật gồm cán bộ quản lý, chuyên môn và giảng viên về chống ngập lụt, quy hoạch-kiến trúc, nông nghiệp, kế hoạch-đầu tư, thủy lợi của Thành phố Hồ Chí Minh thăm làm việc với Bộ Giao thông-Công trình công cộng-Quản lý nước, các công ty Royal Haskoning và Ballast Nedam, thăm đập chắn sóng Maeslant và Hartel, khu vực phát triển và quản lý lụt ở Amsterdam để trao đổi kinh nghiệm và khả năng hợp tác về quản lý nước, đối phó với thay đổi khí hậu và ngập lụt./.

(TTXVN/Vietnam+)