TP.HCM: Hoi thao ve trang bi cac ky nang hoa giai xung dot hinh anh 1Các đại biểu dự buổi họp mặt các chức sắc tôn giáo, dân tộc và người tiêu biểu tỉnh Bình Thuận nhân dịp đầu năm mới 2015. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 26/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Viện Liên kết toàn cầu Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Kỹ năng hòa giải xung đột,” với sự tham dự của nhiều nhà quản lý Nhà nước về tôn giáo, các chức sắc, chức việc các tôn giáo, các nhà nghiên cứu về tôn giáo.

Hội thảo nhằm thông tin về chủ trương, chính sách của Việt Nam đối với các hoạt động tôn giáo; cung cấp, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết những xung đột trong nội bộ tôn giáo, giữa các tôn giáo với nhau; các vấn đề về mâu thuẫn, tồn tại và các xung đột xã hội liên quan đến tôn giáo, đưa ra cách thức giải quyết phù hợp cho các tình huống.

Theo tiến sỹ Hoàng Văn Chung, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, xung đột sẽ luôn gắn liền với đời sống xã hội, quan trọng là mỗi người phải được trang bị kiến thức và kỹ năng nhằm hòa giải những xung đột đó.

Để tránh những xung đột liên quan đến tôn giáo, cần phải tạo điều kiện để người không có tôn giáo và có tôn giáo tìm hiểu và có thể thấu hiểu lẫn nhau; dùng các biện pháp phi bạo lực để chống cực đoan tôn giáo, lợi dụng tôn giáo; tạo các địa điểm an toàn cho đối thoại tôn giáo; tăng cường giáo dục trách nhiệm công dân đối với cộng đồng và xã hội…

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và quyền tự do không tín ngưỡng của công dân, nghiêm cấm sự phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Những năm gần đây, hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Những chuyển biến trong đời sống tôn giáo đã góp phần giới thiệu nhiều hơn về hình ảnh của Việt Nam trong công cuộc đổi mới với bạn bè và cộng đồng quốc tế, góp phần quan trọng trong công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong giai đoạn hội nhập.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các chuyên đề: bước đầu tìm hiểu nguyên nhân xung đột và thái độ tiếp cận xung đột; tôn giáo - xung đột, hòa hợp và hòa giải; truyền thông và giảng hòa khi có xung đột; trách nhiệm của tôn giáo trong việc tham gia giải quyết những vấn đề xung đột của xã hội hiện đại.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 26 và 27/3./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)