Thanh niên tình nguyện tham gia vớt bèo, thu gom rác thải trên kênh 19/5 tại quận Tân Bình. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè Xanh lần thứ 22 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 19/7 đến 16/8 trên tất cả các phường, xã, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh, 12 tỉnh lân cận, huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và nước bạn Lào với nhiều nội dung đa dạng, phong phú hỗ trợ những địa bàn khó khăn.

Với sự tham gia của hơn 80.000 sinh viên tình nguyện, chiến dịch năm nay thành lập chín đội hình chuyên, mỗi sinh viên tình nguyện sẽ mang kiến thức chuyên môn của mình để thực hiện các công trình, phần việc thiết thực ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích vì cộng đồng.

Chiến dịch tập trung một số nội dung trọng tâm như tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, đảm bảo trật tự gia thông; trao tặng học bổng, quà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; chăm sóc sức khỏe cho người dân; hỗ trợ máy tính cho học sinh nghèo; xây nhà tình bạn, các công trình giao thông nông thôn; chuyển giao khoa học kỹ thuật, chương trình mang điện ảnh về nông thôn.

Một số chỉ tiêu nổi bật của chiến dịch gồm bêtông hóa 40km đường nông thôn; xây mới, sữa chữa 10 cây cầu bêtông nông thôn; cải tạo, khơi thông tám tuyến kênh, rạch lưu thoát ra sông Sài Gòn; thực hiện sửa chữa điện cho 1.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố...

Anh Phạm Hồng Sơn, Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh-Chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè Xanh, cho biết khác với những năm trước, năm nay chiến dịch sẽ không thực hiện các công trình riêng mà có sự phối hợp chặt chẽ với các chiến dịch tình nguyện Hè khác nhằm tăng thêm nguồn lực hỗ trợ và nâng cao hiệu quả các hoạt động tại mỗi địa phương. Cụ thể như Chiến dịch Mùa hè Xanh, Kỳ nghỉ Hồng... sẽ phối hợp trong xây dựng, sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn tại các địa bàn, nhất là ở các huyện ngoại thành của thành phố mang đến cho người dân những công trình thiết thực nhất.

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, xuyên suốt chiến dịch sẽ diễn ra các Ngày hoạt động cao điểm với nhiều chủ đề góp phần tăng tính lan tỏa trong toàn xã hội như Ngày hoạt động cao điểm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; thực hiện các hoạt động “uống nước nhớ nguồn,” vì an sinh xã hội; chung tay xây dựng nông thôn mới; xây dựng văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; hành động vì trẻ em./.