Từ tháng 5/2012, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với Hãng Hàng không quốc gia Vietnam Airlines để khởi xướng chương trình kích cầu du lịch nội địa, thu hút nhiều công ty du lịch lữ hành trên địa bàn tham gia vào nhóm và đạt được những kết quả tích cực.

Ông Trần Thế Dũng, Phó trưởng nhóm chương trình kích cầu cho biết thông qua chương trình này, trong 8 tháng qua, trên cơ sở Vietnam Airlines đã giảm giá vé máy bay từ 45% đến 52% tùy đường bay mà hãng này khuyến mãi, các thành viên tham gia nhóm kích cầu này đã khai thác được 15.810 khách đi các tour máy bay đến Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, tuyến điểm di sản miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Từ đó, các doanh nghiệp lữ hành đã thiết kế bảng giá chi tiết từng tour trọn gói với giá giảm từ 45% đến 40%.

Mặt khác, với năng lực riêng của từng đơn vị thành viên, các doanh nghiệp đã quảng bá, vận động các đối tác cung ứng dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan, vận chuyển hưởng ứng giảm giá để ổn định giá tour trong năm, không để tình trạng tăng giá "vô tội vạ" trong những dịp cao điểm.

Theo bà Hoàng Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố, hiệu ứng từ chương trình đã tác động đến các hãng hàng không khác, đưa ra những chương trình giá vé máy bay rẻ hơn để cạnh tranh.

Chương trình vé máy bay khuyến mãi và giá rẻ cũng đã khiến các nhà dịch vụ khác bắt buộc phải giảm giá để hưởng ứng hoặc không tăng giá suốt trong năm 2012, góp phần ổn định giá cả thị trường du lịch.

Bên cạnh đó, chương trình này cũng góp phần xóa đi một nghịch lý là giá tour đi du lịch nước ngoài lại rẻ hơn giá tour đi du lịch nội địa./.

Hà Huy Hiệp (TTXVN)