TP.HCM hop tac ve nong nghiep cong nghe cao voi dia phuong cua Duc hinh anh 1Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp tiến sỹ Volker Wissing. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 15/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp tiến sỹ Volker Wissing, Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế-Giao thông-Nông nghiệp và Trồng nho của bang Rheinland-Pfalz (Đức).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho rằng thời gian qua, Việt Nam và Đức thường xuyên trao đổi các đoàn công tác cấp cao, cấp bộ, ngành đã tạo tiền đề cho sự phát triển quan hệ giữa các địa phương của hai nước, trong đó có quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bang Rheinland Pfalz.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của bang Rheinland Pfalz đến kinh doanh, đầu tư lâu dài tại thành phố.

[Chuyên gia Đức đánh giá cao cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam]

Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy hợp tác với bang Rheinland Pfalz, đặc biệt trong các lĩnh vực mà bang Rheinland Pfalz có thế mạnh.

Thành phố rất quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu sản phẩm nông nghiệp sạch cho người tiêu dùng, vì vậy thành phố sẵn sàng hợp tác với bang Rheinland Pfalz trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Trước mắt, hai bên có thể phối hợp tổ chức các hội thảo giới thiệu, trao đổi giữa các chuyên gia về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật áp dụng công nghệ thông minh cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Volker Wissing cho biết việc bang Rheinland Pfalz mở văn phòng đại diện tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm, mong muốn của chính quyền và doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trên các lĩnh vực có thế mạnh như giáo dục, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp bang Rheinland Pfalz đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Volker Wissing nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Nghiên cứu áp dụng công nghệ thông minh cho sản xuất nông nghiệp, bang Volker Wissing sẵn sàng hợp tác cùng thành phố trong lĩnh vực nghiên cứu, trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Chính quyền bang Volker Wissing cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đến học tập, đầu tư, kinh doanh tại bang Volker Wissing./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)