Khách tham quan Lễ hội Đường Sách Tết Đinh Dậu 2017. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chiều 25/1 (tức 28 tháng Chạp), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Đinh Dậu năm 2017 tại trục đường Mạc Thị Bưởi-Ngô Đức Kế-Nguyễn Huệ với chủ đề “Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng.”

Đến dự có ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội Đường sách Tết Đinh Dậu năm 2017 được tổ chức trong 7 ngày từ ngày 25/1 (tức 28 tháng Chạp) đến ngày 31/1 (tức mùng 4 Tết), nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố, đồng thời tạo điểm đến vui xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết cổ truyền.

Nội dung Lễ hội Đường sách Tết năm nay được chia làm 3 chủ đề. Cụ thể, chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác” trưng bày giới thiệu thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố với những đầu sách, tư liệu, báo chí thể hiện nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội qua 40 năm đổi mới và phát triển.

Chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” giới thiệu những hình ảnh, công trình tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh qua khu sách về kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ, môi trường, những chuyến về nguồn đền ơn đáp nghĩa…

Chủ đề “Khát vọng tỏa sáng” có nội dung hướng đến mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh; những thành tựu mới về xuất bản và phát hành sách điện tử của các nhà xuất bản, công ty sách; những quyển sách về doanh nhân và các câu chuyện khởi nghiệp; khu sách thiếu nhi, giới thiệu mô hình về trang phục, phong tục tập quán, món ăn truyền thống Tết của các dân tộc Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cùng các đại biểu tham quan Lễ hội Đường Sách. ( Ảnh: Phương Vy – TTXVN)

Bên cạnh đó, Lễ hội Đường sách Tết Đinh Dậu cũng thực hiện các hoạt động vận động quyên góp, xây dựng tủ sách thiếu nhi “Sách trao tay” tại các vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng thiên tai bão lụt.

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết lễ hội Đường Sách Tết là hoạt động thường niên của Thành phố trong mỗi độ xuân về, nhằm tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui Xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Cùng với không gian sách cố định là Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trên đường Nguyễn Văn Bình (quận 1), một sự kiện văn hóa tiêu biểu của Thành phố trong năm 2016, Lễ hội Đường sách Đinh Dậu cũng góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân Thành phố.

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông của Thành phố ra mắt Cổng thông tin Thư viện sách điện tử của thành phố về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” với tên miền là: thuviensachHOCHIMINH.tphcm.gov.vn để người dân được tiếp cận miễn phí những tư liệu về Bác cũng như những tấm gương làm theo lời Bác./.