TP.HCM: Khoi to them 13 nguoi cua mot cong ty doi no kieu vu khong hinh anh 1Các bị can tại Cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 13 nhân viên thuộc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Power Law để điều tra về hành vi "Vu khống" theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 11 bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận 12 nắm được thông tin về việc một số công ty có hoạt động dùng điện thoại di động gọi điện đe dọa, chửi bới, lợi dụng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ.

Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành rà soát, lên danh sách và có kế hoạch đấu tranh, triệt phá.

Sau đó, Công an quận 12 phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố tiến hành kiểm tra hành chính Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Power Law (Quốc lộ 1, phường An Phú Đông, quận 12). Đồng thời, Viện Kiểm sát Nhân dân quận 12 phối hợp khám xét công ty trên.

Theo điều tra ban đầu, cơ quan Công an xác định, Ban lãnh đạo và 83 nhân viên công ty có nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội. Cơ quan Công an đã tiến hành kiểm tra, niêm phong những vật dụng, thiết bị điện tử và đưa 83 người có liên quan về trụ sở làm việc.

Sau khi tiến hành ghi lời khai, đấu tranh xác định 35 đối tượng có hành vi sử dụng, cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ. Khai thác dữ liệu máy tính, thiết bị điện tử của những đối tượng có liên quan, bước đầu cơ quan Công xác định có khoảng 300 bị hại trên cả nước.

Trước đó, vào ngày 20/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 nhân viên Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mirae Asset để điều tra về tội "Vu khống" theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan điều tra xác định, thủ đoạn trên mà các nhân viên sử dụng để thu hồi nợ là bất hợp pháp.

Để đòi nợ đối với nhóm khách nợ quá hạn trên 180 ngày, nhóm nhân viên trên sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt ghép hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo...

Sau đó, nhóm này gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân không nên vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen, các đối tượng cho vay lãi nặng, các tổ chức ngoài xã hội, tránh để lộ lọt thông tin và hình ảnh cá nhân.

Người dân mạnh dạn tố cáo các hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bản thân và người xung quanh tới cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)