TP.HCM: Khong ghi nhan ca mac Omicron va tai nhiem bien chung phu hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hầu như không ghi nhận bệnh nhân mắc chủng Omicron và tái nhiễm biến chủng phụ của Omicron trong thời gian ngắn; trường hợp tái nhiễm có thể là bệnh nhân nhiễm chủng Delta trước đây và hiện nhiễm chủng Omicron.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy kháng thể đối với một biến chủng có thể kéo dài đến 90 ngày, vì vậy bản thân người bệnh sẽ không tái nhiễm nhanh như vậy. Ở lần dương tính tiếp theo, có thể họ đã nhiễm một biến chủng khác. Vì vậy, người bệnh vẫn phải thực hiện cách ly và điều trị tại nhà trong 7 ngày theo quy định.

Sau hơn một tuần triển khai phần mềm khai báo cho F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết trong giai đoạn đầu đã gặp phải một số khó khăn, phần mềm chậm hơn so với yêu cầu của người sử dụng Do đó, Sở Y tế đang phối hợp cùng các đơn vị nâng cấp phần mềm để mở rộng vấn đề lưu trữ.

Theo thống kê từ các trạm y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong tuần qua có trên 21.000 lượt tiếp cận với phần mềm.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Bổ sung thêm tiện ích trong quản lý F0 tại nhà]

Về vụ việc một phụ nữ tử vong khi phẫu thuật nâng ngực, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã cử người đến hiện trường trong đêm 18/3 cùng cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nữ bệnh nhân sinh năm 1989, đến Bệnh viện 1A (quận Tân Bình) ngày 18/3 để phẫu thuật nâng ngực và tử vong trong quá trình phẫu thuật tại bệnh viện. Bác sỹ phẫu thuật là Nguyễn Văn Thiết công tác tại Bệnh viện 30/4 (quận 5), là người hợp tác với Bệnh viện 1A.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thuyết có chứng chỉ hành nghề được Bộ Y tế cấp ngày 8/5/2014 với phạm vi hoạt động khám bệnh chữa bệnh chuyên khoa ngoại, có bổ sung loại hình phẫu thuật thẩm mỹ; có quyết định của Bộ Y tế ngày 26/8/2021 về bổ sung phạm vi hoạt động phẫu thuật, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình.

Về gây mê, bác sỹ Võ Văn Tuấn được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cấp chứng chỉ hành nghề ngày 21/1/2014 với phạm vi hoạt động khám bệnh chữa bệnh chuyên khoa gây mê hồi sức. Vụ việc đang được Công an quận Tân Bình xử lý. Các thông tin tiếp theo sẽ được cơ quan điều tra công bố.

Trả lời về trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với những trung tâm thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ khi xảy ra những trường hợp tử vong, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, việc quản lý đối với các cơ sở khám chữa bệnh, dược, kinh doanh trang thiết bị, dịch vụ thẩm mỹ được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phân cấp cho Sở cùng Ủy ban nhân dân các quận, huyện kiểm tra, thanh tra và xử lý.

Sau đợt dịch COVID-19 ở thành phố, Sở Y tế đã lập kế hoạch đi kiểm tra, phối hợp cùng các cơ quan liên quan đến các cơ sở thẩm mỹ. Riêng việc thanh tra, kiểm tra các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, Sở Y tế phải lập kế hoạch, báo cáo với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Các bệnh viện này cũng sẽ có báo cáo, trao đổi với cơ quan chủ quản./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)