Ngày 30/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Thống Nhất thuộc Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống của bệnh viện.

Tham dự lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phía Nam cùng đông đảo các thế hệ đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết Bệnh viện được thành lập ngày 1/11/1975, trên cơ sở tiếp quản Bệnh viện Vì dân của Trung ương Cục miền Nam.

Đến ngày 25/3/1978, Bệnh viện Thống Nhất được chuyển về trực thuộc Bộ Y tế. Khi mới thành lập Bệnh viện có quy mô 400 giường nhưng hiện nay đã phát triển và mở rộng lên 1.200 giường.

[Y tế TP.HCM: Đột phá kỹ thuật chuyên sâu hướng đến y tế thông minh]

Bệnh viện hiện có 32 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng, 2 khoa hỗ trợ, 11 phòng chức năng với hơn 1.300 cán bộ, viên chức; thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm khám, chữa bệnh cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang.

Bệnh viện Thống Nhất hiện có đủ các chuyên khoa phát triển theo hướng chuyên sâu cả về nội và ngoại khoa; trong đó có nhiều chuyên khoa mũi nhọn như lão khoa, tim mạch, tim mạch cấp cứu và can thiệp, phẫu thuật nội soi...

Bệnh viện có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật hiện đại, trong đó có nhiều kỹ thuật tiên tiến được áp dụng có hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Trải qua 45 năm xây dựng, phấn đấu trưởng thành, tập thể cán bộ, đảng viên, viên chức bệnh viện luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Liên tục nhiều năm liền, Bệnh viện Thống Nhất được Bộ Y tế công nhận là đơn vị xuất sắc toàn diện, được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Quân công hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, đơn vị Anh hùng Lao động; Huân chương Độc lập hạng Nhì… Đây là sự ghi nhận và động viên khích lệ lớn lao đối với cán bộ, viên chức của bệnh viện.

TP.HCM: Ky niem 45 nam Ngay truyen thong Benh vien Thong Nhat hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 3 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bệnh viện.

Tập thể và nhiều cá nhân Bệnh viện Thống Nhất cũng vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng khác như Huân chương Hữu nghị của Vương quốc Campuchia, Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Bệnh viện Thống Nhất đưa vào hoạt động Trung tâm Lọc máu chất lượng cao với quy mô 20 máy chạy thận nhân tạo, hệ thống xử lý nước R.O thế hệ mới theo tiêu chuẩn Châu Âu. Trung tâm cũng sử dụng các vật tư tiêu hao thiết yếu như màng lọc, dịch lọc chất lượng cao với quy trình lọc máu đạt chuẩn quốc tế.

Có mặt trong ngày khai trương và tham quan Trung tâm Lọc máu chất lượng cao, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần của các bệnh nhân đang lọc máu tại đây.

Phó Chủ tịch nước đề nghị nhân viên y tế của bệnh viện ngoài thực hiện nghiêm quy trình lọc máu an toàn cần quan tâm đến cảm xúc, tâm lý của bệnh nhân để họ vừa được thụ hưởng phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại vừa có tinh thần chiến đấu với bệnh tật./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)