TP.HCM ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao Viet Nam-Italy hinh anh 1 Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

“Trên nền tảng sự tin cậy lẫn nhau, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Italy nói chung, quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Italy nói riêng sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.”

Đó là phát biểu của ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy (1973-2018), do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 20/6.

[Việt Nam-Italy ký kết hợp tác lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu]

Ông Lê Thanh Liêm cho rằng, trong thời gian qua, Việt Nam và Italy đã tích cực trao đổi các đoàn cấp cao, trong đó có các chuyến thăm Thủ tướng Matteo Renzi và Tổng thống Sergio Mattarella của Italy tới Việt Nam năm 2014 và 2015; chuyến thăm Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào năm 2016…

Ngoài ra, nhiều đoàn các cấp của hai nước đã có những chuyến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực chuyên ngành. Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và quốc tế; thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, khoa học…

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Italy đạt được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch.

Các chuyến thăm của lãnh đạo Italy đến Thành phố không chỉ thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Thành phố Hồ Chí và Italy trong rất nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian qua, Chính phủ Italy đã cam kết hỗ trợ thành lập Trung tâm công nghệ dệt may và da giày tại Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh và Italy cũng đã tổ chức thành công nhiều chương trình hợp tác biểu diễn thời trang, triển lãm mỹ thuật…

Bên cạnh đó, Khoa Ngữ Văn Italy của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 2008, thể hiện những tiến bộ tích cực trong hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dante Brandi, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trên cơ sở của 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm chính thức quan hệ Đối tác Chiến lược, đã đến lúc hai nước cần thiết thực hóa các hoạt động hợp tác nhằm tăng cường và phát triển mối quan hệ này trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định Italy nhận thấy cơ hội và tiềm năng trong mối quan hệ với Thành phố Hồ Chí Minh-thành phố phát triển và năng động nhất của Việt Nam; đồng thời, bày tỏ sự vui mừng vì đã hợp tác cùng thành phố tổ chức đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của Italy đến Thành phố và hỗ trợ Thành phố cử nhiều đoàn cấp lãnh đạo Thành phố tới thăm, làm việc tại Italy.

Italy đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thành phố; tăng cường hợp tác giáo dục, trao đổi học sinh, sinh viên và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc.

Ông Dante Brandi khẳng định, cùng với những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục, Italy và Thành phố Hồ Chí Minh cũng còn rất nhiều cơ hội tìm hiểu và giao lưu, thúc đẩy các hoạt động hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở, quản lý bảo tàng, phát triển du lịch, văn hóa, giáo dục và nghiên cứu khoa học…/.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)