Ngày 2/2, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2013) và 45 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2013).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Đại tướng Sisavath keobounphanh, nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và đông đảo các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã dự Lễ kỷ niệm.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã ôn lại quá trình hình thành cũng như những mốc son chói lọi từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay. Ông nhấn mạnh, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta do Đảng lãnh đạo là vô cùng vĩ đại; trong đó, Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 là một kỳ tích, tạo nên thắng lợi to lớn, thể hiện tinh thần cách mạng tiến công của quân dân ta, đánh dấu bước ngoặt quan trọng có ý nghĩa chiến lược.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân Việt Nam, biểu hiện sự độc lập, tài trí, mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta; tạo nên kỳ tích bằng cả một quá trình đấu tranh lâu dài, gian khổ của đồng bào và chiến sỹ trên cả hai miền Nam-Bắc.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mãi mãi biết ơn các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sỹ, đồng bào đã tham gia viết nên thiên anh hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 bất diệt; ghi lòng tạc dạ công lao của những người con ưu tú đã hiến dâng đời mình cho Tổ quốc, khắc họa nên “dáng đứng Việt Nam” bất tử.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân thành phố luôn phát huy truyền thống vẻ vang, phấn đấu bền bỉ, tiếp tục giành thắng lợi, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Với tinh thần “cùng cả nước, vì cả nước,” Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực vượt khó khăn, thách thức; quán triệt, cụ thể hóa và thực hiện sáng tạo các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đạt nhiều thành tựu nổi bật, to lớn, toàn diện, tạo chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần rất quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Nhân dịp này, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng các tập thể, cá nhân của thành phố.

Sáng cùng ngày, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức khánh thành Công trình cải tạo-mở rộng Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, một công trình trọng điểm đặc biệt có ý nghĩa quan trọng của thành phố. Công trình có tổng vốn đầu tư là 47 tỷ đồng với các hạng mục chính gồm khu hội trường đa năng, phòng trưng bày chuyên đề và phòng chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số hạng mục hệ thống chiếu sáng nghệ thuật ngôi nhà Bảo tàng, âm thanh.

Trước đó, đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các sở, ngành, quận, huyện và các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)