Sáng 10/8 tại công viên 23/9, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình giao lưu “Ân tình làng Cam”, Hội trại “Tinh thần da cam, tinh thần thép” nhân kỷ niệm ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Tại chương trình giao lưu, nhiều cá nhân, tập thể, công ty trong và ngoài nước đã chung tay chia sẻ khó khăn với các nạn nhân chất độc da cam. Tổng số tiền của các cá nhân, đơn vị hảo tâm ủng hộ cho các nạn nhân chất độc da cam thông qua Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tại chương trình giao lưu lên tới khoảng 7 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Delta ủng hộ 4,9 tỷ đồng; Thông tấn xã Việt Nam trao 30 triệu đồng; Trường Trung cấp Bắc Mỹ (Thành phố Hồ Chí Minh) trao tặng 5 bộ máy vi tính, tổng trị giá 50 triệu đồng cho các em Làng Hòa Bình…

Dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố đã trao 70 suất học bổng, mỗi suất từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng cho các em ở bậc tiểu học, cấp 2, cấp 3 và 3.000.000 đồng cho các em ở bậc đại học, cao đẳng, nhằm động viên các em vượt qua khó khăn bệnh tật, vươn lên học tốt. Hội cũng trao cho 8 hộ gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam số tiền 10 triệu đồng/hộ để làm kinh tế phụ; trao 2 nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng/căn nhà.

Cũng trong khuôn khổ Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội trại “Tinh thần da cam, tinh thần thép” đã diễn ra với các hoạt động văn nghệ, biểu diễn thời trang, thi nấu ăn, múa võ thuật… của 300 trại sinh là nạn nhân chất độc da cam đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Dịp này, các trại sinh cũng được khám chữa bệnh và cấp thuốc do đội ngũ các bác sĩ, y sĩ có uy tín tình nguyện tham gia. Đây được xem như là một hành động thiết thực để một phần những người có số phận không may mắn được thể hiện chính bản thân mình, hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kể từ khi thành lập, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh đã được UBND thành phố cấp đất tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn để Hội xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ, điều trị, dạy nghề cho nạn nhân (gọi tắt là Làng Cam). Nơi đây sẽ là mái nhà chung cho những nạn nhân nghèo khổ, bệnh tật nặng không nơi nương tựa, giúp họ có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Làng Cam sẽ là minh chứng lịch sử về hậu quả cuộc chiến tranh hóa học đầy tội ác mà quân đội Mỹ đã để lại cho dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, trong vòng gần 10 năm kể từ ngày thành lập, Hội chỉ mới vận động được 8 tỷ đồng, trong khi kế hoạch xây dựng làng Cam là 100 tỷ đồng. Vì vậy, trong thời gian tới rất cần sự cảm thông, chia sẻ của công đồng xã hội trong và ngoài nước chung tay ủng hộ, tạo cơ hội cho “những nghèo nhất của xã hội, khổ nhất của xã hội” có nơi nương tựa, được chăm sóc chu đáo.

Theo thống kê, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 20.000 người bị phơi nhiễm và nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong đó, có trên 5.000 người bị dị tật, dị dạng, mất khả năng tự lực trong sinh hoạt, giảm khả năng vận động tứ chi hoặc mắc bệnh nan y; trẻ mồ côi, bị bỏ rơi hoặc gia đình không có điều kiện chăm sóc... đang được nuôi dưỡng ở các nhà thờ, nhà chùa, mái ấm, nhà mở, Trung tâm Thiên Phước, mái ấm Thiện Duyên, Làng Hòa Bình. Hầu hết cuộc sống của người nhiễm chất độc da cam và gia đình họ đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế cũng như hòa nhập cồng đồng./.

(TTXVN)