Sáng 1/2, tại Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2011) và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà; Thượng tướng Phan Trung Kiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng nhiều vị nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động, đại diện nhân sỹ, trí thức, tôn giáo, dân tộc và đồng bào các giới của thành phố.

Diễn văn của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nêu rõ ngày 3/2/1930 trở thành cột mốc lịch sử trong tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam; là bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự bế tắc về đường lối cứu nước.

Trải qua 81 năm xây dựng và phát triển, Đảng đã lãnh đạo nhân dân tiến hành các cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và đã giành được những thắng lợi vĩ đại.

Thừa hưởng và kế tục thành quả đó, các thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau ghi lòng, tạc dạ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, chiến sỹ cộng sản lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; và đời đời biết ơn các thế hệ cách mạng tiền bối, anh hùng, liệt sỹ, đồng bào, chiến sỹ, đồng chí đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, thống nhất, vì vinh quang của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc.

Nhắc đến thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI mới đây, một sự kiện mang ý nghĩa trọng đại đối với sự phát triển của đất nước, ông Lê Thanh Hải khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng không có lợi ích nào khác là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đảng phải nắm vững, vận dụng sáng tạo, góp phần phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng làm giàu trí tuệ, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực tổ chức để đủ sức giải quyết các vấn đề do thực tiễn đặt ra.

Tự hào về sự vĩ đại của Đảng và tự hào về Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, một bộ phận của Đảng, ông Lê Thanh Hải kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, chiến sỹ và nhân dân thành phố sớm đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần IX và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống; tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh thi đua, lập nên những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh.

Tiến sỹ Lê Nguyễn Minh Quang, Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố, đại diện nhân sỹ, trí thức và Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Văn Hiếu, đại diện thế hệ trẻ thành phố, cũng bày tỏ niềm tự hào về chặng đường 81 năm vẻ vang của Đảng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thành công của Đại hội XI sẽ tiếp tục đưa Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp cách mạng của thời kỳ mới.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo thành phố đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân tặng Đại đội 198 Thanh niên xung phong (thuộc Tổng đội Thanh niên Giải phóng miền Nam), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; và danh hiệu Anh hùng Lao động tặng ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 (thuộc Tổng công ty Dệt may Gia Định), vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1999-2009.

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Tân Mão, ngày 31/1 (28 Tết), Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo thành phố đã đến Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Tôn Đức Thắng, dâng hương, dâng hoa và bánh tét, món bánh đặc trưng ngày Tết của nhân dân miền Nam, tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân cũng đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đến viếng, đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố (quận 9).

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà dẫn đầu đoàn đã đến viếng, đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Củ Chi và Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược.

Cũng nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, với lòng thành kính và tri ân sâu sắc, đoàn lãnh đạo thành phố do Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dẫn đầu, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đã đến dâng hương, dâng hoa và cúng bánh tét lên các vị quốc tổ Hùng Vương tại Đền Thượng - Khu tưởng niệm các Vua Hùng (quận 9).

Đây là dịp để người dân Thành phố Hồ Chí Minh tưởng nhớ công đức cao dày, công lao dựng nước to lớn và bày tỏ lòng tri ân, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc đối với các Vua Hùng./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)