Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thành phố luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp nhiệt tình, có hiệu quả của kiều bào vào sự phát triển kinh tế- xã hội chung của thành phố, đặc biệt là những dự án trọng tâm về giao thông, cải thiện vệ sinh môi trường nước, y tế giáo dục.

Ông Lê Hoàng Quân đã bày tỏ mong muốn của thành phố như vậy với hơn 700 kiều tham gia buổi họp mặt kiều bào mừng Xuân Tân Mão 2011 do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 25/1.

Tại buổi họp mặt, ông Lê Hoàng Quân đã giới thiệu sơ lược những thành quả về tình hình kinh tế xã hội trong năm 2010 của thành phố đến với đông đảo kiều bào, đồng thời đánh giá cao những đóng góp rất tích cực của kiều bào vào sự phát triển chung của thành phố trong những năm qua.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố, đến nay đã có hơn 2.500 doanh nghiệp có vốn đầu của kiều báo đăng ký kinh doanh với tổng số vốn gần 37.000 tỷ đồng, 117 dự án được cấp giấy chứng nhận vốn đầu tư với số vốn hơn 275 triệu USD, trong đó riêng tại Khu công nghệ cao thành phố có 10 dự án với số vốn 158 triệu USD.

Đặc biệt, trong năm 2010, các ngân hàng trên địa bàn thành phố đã thu hút gần 4 tỷ USD kiều hối. Ngoài ra, trong năm qua, kiều bào cũng đã đóng góp hơn 8 tỷ đồng tham gia các hoạt động từ thiện ở trong và ngoài thành phố, tiêu biểu như chương trình xóa cầu khỉ ở Đồng bằng sông Cửu Long, ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung, mổ mắt cho người nghèo, xây trường mẫu giáo.

Trong không khí phấn khởi, đầm ấm của buổi họp mặt, giáo sư, tiến sĩ Đặng Lương Mô, Việt kiều Nhật, xúc động cho biết: "Sống ở quê hương tôi mới thấy mình thật sự đang ở trong ngôi nhà của chính mình. Tôi đã tận mắt nhìn thấy quê hương ngày càng thay da đổi thịt, các công trình lớn mọc lên ngày càng nhiều, khoa học công nghệ càng phát triển hơn, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao hơn, giáo dục, y tế ngày càng phổ cập… Là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam , tôi tha thiết mong muốn mỗi kiều bào sẽ đóng góp một phần nhỏ của mình để giúp cho quê hương, đất nước chúng ta ngày càng giàu đẹp hơn, hiện đại hơn."

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trao tặng Bằng khen cho 18 kiều bào đã có những thành tích trong công tác tổ chức, vận động người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của thành phố năm 2010./.