Cảnh sát giao thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt phụ huynh chở học sinh ngồi sau không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 10/4, lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh ra quân xử phạt học sinh trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trong ngày đầu ra quân, nhiều bậc phụ huynh đã không đội mũ bảo hiểm cho con em mình; thậm chí chính bản thân các em cũng "vô tư" đi xe gắn máy, xe máy điện nhưng không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

Ghi nhận tại Trường tiểu học Kỳ Đồng (quận 3), chỉ trong vòng 30 phút, lực lượng cảnh sát giao thông đã tiến hành lập biên bản xử phạt gần 10 trường hợp phụ huynh chở học sinh trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm.

Điều đáng nói, có nhiều phụ huynh khi được hỏi vẫn không hề biết quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh trên 6 tuổi có hiệu lực từ ngày 10/4.

Theo một chiến sỹ cảnh sát giao thông quận 3 đang làm nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Kỳ Đồng, trong ngày đầu ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho học sinh trên 6 tuổi, Cảnh sát giao thông quận 3 đã tăng cường 100% quân số đứng trước hoặc tại các vị trí gần trường học, các tuyến đường trên địa bàn, để kiểm tra, tuyên truyền là chính, còn việc lập biên bản xử phạt chỉ áp dụng đối với một số trường hợp để răn đe chung.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an Thành phố Hồ Chí Minh, từ 10/4, lực lượng cảnh sát giao thông thuộc PC67 và 24 quận, huyện đồng loạt ra quân kiểm tra, xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên khi đi xe gắn máy, xe máy điện.

Thời gian kiểm tra từ 16-18 giờ hàng ngày, nhằm tránh gây ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Trước đó, PC67 đã cùng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức đợt tuyên truyền, vận động, nhắc nhở việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh tại các trường học.

Ngoài ra, PC67 sẽ dùng camera nghiệp vụ bí mật đến các trường học ghi lại hình ảnh vi phạm của phụ huynh chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm; sau đó, phối hợp với nhà trường mời phụ huynh đến tuyên truyền, nhắc nhở.

Nếu vi phạm nhiều lần có thể cảnh cáo, nêu tên học sinh và phụ huynh đó trước nhà trường./.