Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xử phạt hơn 7,3 tỷ đồng đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân có hành vi vi phạm các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại hội nghị giao ban Phòng khám đa khoa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chiều 24/5.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, năm 2018, Thanh tra Sở Y tế đã thanh kiểm tra định kỳ và đột xuất 3.804 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, phát hiện 373 cơ sở vi phạm và xử phạt với số tiền lên đến 7,36 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 14 cơ sở.

Trong số 373 cơ sở y dược tư nhân vi phạm có 52 phòng khám đa khoa và xử phạt gần 2,3 tỷ đồng.

Các sai phạm phổ biến mà phòng khám đa khoa thường mắc phải là không ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án, chỉ định xét nghiệm không phù hợp, thực hiện vượt quá phạm vi chuyên môn, quảng cáo vượt quá chuyên môn...

Đặc biệt, với các phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài thường vi phạm các lỗi như bác sỹ người nước ngoài chỉ định điều trị sai lệch so với chẩn đoán; sử dụng hình ảnh bệnh lý không trung thực để hù dọa, vẽ bệnh; trong khi đó bác sỹ phụ trách chuyên môn người Việt Nam chưa nắm được tình hình chỉ định điều trị của bác sỹ người nước ngoài tại phòng khám do mình phụ trách. Bên cạnh đó, một số phòng khám cũng xảy ra tình trạng để người phiên dịch vượt quá quyền hạn, nhiệm vụ...

Chỉ ra những khó khăn trong việc quản lý các phòng khám đa khoa, ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng hiện nay vẫn chưa có quy trình chuẩn, phác đồ điều trị chung áp dụng cho các phòng khám đa khoa khiến một số phòng khám cố tình “lách luật.”

Bên cạnh đó, việc trao đổi nắm bắt thông tin về quy định của pháp luật với chủ đầu tư, bác sỹ nước ngoài với người đại diện chuyên môn còn hạn chế. Một số khung hình phạt đối với các hành vi vi phạm chưa đủ sức răn đe hoặc chưa có các điều khoản quy định gây khó khăn trong việc xử lý các phòng khám này...

Do vậy, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thời gian tới các phòng khám đa khoa cần có sự minh bạch trong quản lý, vận hành phòng khám, thực hiện đúng chức năng chuyên môn được phê duyệt, quản lý nghiêm việc hành nghề của các bác sỹ (nhất là bác sỹ người nước ngoài).

Riêng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có sự giám sát chặt đối với hoạt động của các phòng khám và sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)