(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Chiều 7/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật nâng lõm ngực thành công cho bé T.C.T. (11 tuổi, quê Bạc Liêu) có lồng ngực bị lõm nặng, xương ức của bệnh nhân đã gần chạm đến cột sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim phổi và thể chất.

Bé T.C.T. nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ngày 23/7. Vùng lõm ngực của bé được nhận định là khá đặc biệt, bởi xương ức gần chạm vào đến xương cột sống, vùng lõm không chỉ sâu mà còn lan rộng cả vùng ngực, chèn ép tim, hạn chế chức năng tim phổi, suy giảm thể chất và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của cậu bé.
 
Khi tiếp nhận điều trị tại Bệnh Viện hoàn Mỹ Sài Gòn, bé chỉ nặng 22 kg (tương tương cân nặng của một trẻ 5 tuổi).

Các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật nâng lõm ngực ngay cho bệnh nhân. Chiều 25/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ thực hiện phẫu thuật nâng lõm ngực bằng thanh kim loại.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng và đã kết thúc thành công. Chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã hồi phục và có thể chơi nhẹ nhàng với lồng ngực bình thường.

Theo bác sỹ Phạm Thế Việt, Trưởng Khoa tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đây là một ca lõm ngực bẩm sinh khá hiếm gặp và rất nặng. Thông thường, các bác sỹ chỉ cần đặt 1 thanh kim loại trong thời gian từ 30-60 phút, tuy nhiên ca phẫu thuật của bệnh nhân T. phải đặt đến 2 thanh kim loại với thời gian hơn 3 tiếng.

Bác sỹ Phạm Thế Việt khuyến cáo, đối với những bệnh này xảy ra ở trẻ, các bậc cha mẹ nên đưa bé điều trị sớm, tốt nhất là trước 6 tuổi. Nếu để càng lâu, vết lõm sẽ ngày càng phức tạp, gây nguy hại đến chức năng tim phổi; đồng thời, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ.

Hiện tại, bé T. đã được chuyển về phòng lưu bệnh để theo dõi, mọi chỉ số cho thấy bé đang hồi phục nhanh./.