TP.HCM quyet liet cai thien thu tuc cap Giay chung nhan dau tu hinh anh 1Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty Hansae Việt Nam, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại hội nghị “Đối thoại giữa cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài” tổ chức ngày 20/11, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Chính phủ Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang quyết liệt triển khai đa dạng các giải pháp để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp là hai Luật tác động mạnh mẽ đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp cũng đang được nghiên cứu, sửa đổi trong thời gian qua.

Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh đã rất nỗ lực và từng bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách hiệu quả, rút ngắn thời gian và ngày càng minh bạch trong quá trình cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đồng thời các vấn đề tham nhũng, tiêu cực trong quy trình cấp Giấy chứng nhận đầu tư đã được ngăn chặn và giảm thiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, tính từ đầu năm 2014 đến nay, tổng số dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố cấp mới là 347 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký (cấp mới và tăng vốn) đạt 3,08 tỷ USD. Trong đó thời gian xử lý hồ sơ trung bình là 47 ngày, cụ thể dài nhất là 172 ngày và ngắn nhất là 9 ngày.

Đánh giá về quá trình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Fred Burke, Giám đốc Công ty Baker&McKenzie Vietnam cho rằng, thành phố đã có nhiều giải pháp mang lại hiệu quả cao, ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên ở một số lĩnh vực vẫn còn những hạn chế nhất định cần tích cực được cải thiện hơn nữa, điển hình vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ hỗ trợ… trong cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đồng quan điểm, luật sư Motohisa Nakagawa, đại diện Công ty Nagashima Ohno&Tsunematsu cho rằng, hiện nay cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản vẫn phàn nàn khá nhiều về các lĩnh vực lao động, thuế, hải quan… dù chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây.

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng chính quyền thành phố tiếp tục nghiên cứu và triển khai nhiều giải pháp cụ thể và hiệu quả hơn để có những hỗ trợ thiết thực, mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đơn cử là trong lĩnh vực lao động như việc điều chỉnh mức lương tối thiểu, quy định thuê/mướn lao động nước ngoài… vẫn còn gây khó cho các nhà đầu tư.

Tại hội thảo, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời tới thành phố sẽ tập trung triển khai ba nhóm giải pháp để cải thiện thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận đầu tư như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng hướng dẫn và giải quyết hồ sơ; thực hiện cải cách thủ tục hành chính.

Đáng chú ý là kể từ tháng 11/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đã thực hiện phục vụ đăng ký đầu tư trực tuyến đối với đối tượng thành lập mới, thay đổi nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện và Chi nhánh; thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, Sở cũng nâng cao chất lượng hướng dẫn, xử lý hồ sơ thông qua mẫu đơn Tờ trình nội bộ của các cơ quan đầu mối tiếp nhận theo hướng đơn giản, chặt chẽ; xây dựng nhiều quy trình liên thông để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ./.
Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)