TP.HCM san sang chi vien cho cac tinh mien Tay phong, chong COVID-19 hinh anh 1Nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 28/4, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và khu vực, các địa phương cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đánh giá cao kết quả của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố cảnh giác cao độ, nâng cao năng lực cách ly, sẵn sàng chi viện các địa phương, trong đó có các tỉnh biên giới Tây Nam; chủ động rà soát việc phân công, phân cấp công tác chỉ đạo phòng, chống dịch từ lãnh đạo cao nhất đến cấp cơ sở.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo lãnh đạo thành phố đẩy mạnh hoạt động kiểm tra công tác phòng, chống dịch, trong đó đặc biệt chú ý các bệnh viện, trường học, siêu thị, cơ sở tôn giáo… là những nơi thường xuyên tập trung đông người.

Cùng với đó, thành phố phải xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang, tổ chức và đối tượng nhập cảnh trái phép vào các cơ sở cách ly có hành vi phá hủy tài sản, không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

[Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5]

Tại cuộc họp, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết từ tháng 4/2021 đến nay, lực lượng công an trong cả nước đã được tăng cường ở mức cao nhất. Với Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an đánh giá đây là địa bàn trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Bộ Công an đã 4 lần làm việc với công an các tỉnh phía Nam và đã quán triệt, chỉ đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc với tinh thần cao nhất.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, do dịch COVID-19 chưa có điểm dừng nên về lâu dài, phải có lực lượng hậu phương bọc lót cho tiền phương là lực lượng biên phòng nhằm hỗ trợ cho tuyến đầu. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch đến các đối tượng là người dân sinh sống dọc biên giới, người dân làm nghề biển, đánh bắt cá...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong tình hình hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nguy cơ cao. Vì thế, thành phố cần kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 một cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Các hoạt động tập trung đông người, không cần thiết nên dừng lại, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các cơ sở vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn…

Thành phố cần có phương án điều trị theo mức độ cao, cần thiết huy động tổng lực các giường bệnh, nâng mức độ chuẩn bị cao hơn, rà soát lại các trang thiết bị, máy thở, phòng hộ, thuốc men, kể cá các vấn đề liên quan đến cấp cứu. Bộ Y tế mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ các tỉnh miền Tây trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết trong một tháng qua, có 108 người nhập cảnh trái phép vào thành phố. Thành phố đã đưa vào khu cách ly nhưng nhiều đối tượng chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và quy định phòng, chống dịch COVID-19.

“Đã 73 ngày qua, thành phố chưa phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên không vì vậy mà chủ quan. Từ ngày 27/4, thành phố đã quyết liệt xử phạt những người không đeo khẩu trang khi ra đường. Cùng với đó Thành phố có phương án cụ thể phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ cho công tác bầu cử sắp tới," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến nay, thành phố ghi nhận 254 ca mắc COVID-19, trong đó có 68 ca nhiễm cộng đồng và 225 trường hợp điều trị khỏi.

Từ đầu năm 2021, toàn thành phố ghi nhận 66 trường hợp nhập cảnh trái phép được cách ly, trong đó 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, ngành y tế Thành phố đang nỗ lực tổ chức khai báo y tế, tuyên truyền thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)