TPHCM tang hon 4.000 ve xe ​cho cong nhan ve que don Tet hinh anh 1Một chuyến xe miễn phí chở công nhân về quê ăn Tết. (Ảnh: TTXVN)

Tối 21/1, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và nhiều điểm trên địa bàn thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao 4.388 vé xe và hàng nghìn phần quà với tổng số tiền gần 4,9 tỷ đồng tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm này, các cấp công đoàn thành phố đã vận động được 445 doanh nghiệp hỗ trợ tặng vé xe cho 30.384 công nhân với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Việc lấy công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội là hướng đi đúng đắn, bài học kinh nghiệm quý báu của tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Cầm trên tay tấm vé xe về Hà Tĩnh, anh Lê Văn Thạch, công nhân Công ty Dae Jun (Khu chế xuất Linh Trung) rưng rưng: “Cảm ơn chương trình đã mang đến cho tôi và gia đình một cái Tết đầy ý nghĩa. Không chỉ tôi mà những công nhân trong công ty đều xúc động khi được nhận tấm vé này. Đó không chỉ là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của công nhân chúng tôi mà đó còn là tình nghĩa gắn bó giữa công ty và người lao động.”

Trong 8 năm thực hiện Chương trình “Tấm vé nghĩa tình,” các cấp công đoàn, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tích cực ủng hộ, trao tặng 135.693 vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, 3 năm liên tục không có điều kiện về quê đón Tết với tổng kinh phí trên 75 tỷ đồng.

Chương trình đã được các doanh nghiệp tham gia đóng góp 70% giá vé xe, tổ chức công đoàn hỗ trợ 30% giá vé.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại giày xuất khẩu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại sản xuất Trường Lợi (Khu công nghiệp Bình Chiểu) có hơn 1.800 công nhân, trong số đó 70% là lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc.

Ông Đoàn Sỹ Lợi, Giám đốc Công ty cho biết: “Năm nay chúng tôi ủng hộ 100% tiền vé xe cho những công nhân khó khăn, tích cực làm việc và nhiều năm liền chưa được về quê đón Tết. Chúng tôi luôn mong Công đoàn cơ sở phối hợp cùng lãnh đạo Công ty, luôn sát cánh cùng công nhân, cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất phát triển. Đó cũng chính là cơ sở để công nhân lao động nâng cao thu nhập, doanh nghiệp có điều kiện chăm lo đời sống công nhân tốt hơn nữa.”

Nét mới của Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, bên cạnh việc tặng vé xe và quà Tết cho công nhân có quê từ Phú Yên đến Hà Nội, miền Tây, miền Đông Nam bộ, Liên đoàn Lao động thành phố còn vận động các doanh nghiệp có điều kiện tổ chức xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết.

Ngoài ra , các công đoàn cơ sở ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ 100% kinh phí để tặng 23.195 vé xe cho công nhân, trong đó có 1.7 56 vé có cả lượt đi và về.

Bên cạnh việc tặng vé xe cho công nhân về quê đón Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, các cấp công đoàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động chăm lo cho công nhân ở lại thành phố trong dịp Tết như: thăm, tặng quà, gói bánh chưng, bánh tét, tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, dự tiệc tất niên vui cùng công nhân.. ./.
Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)