TPHCM: Tăng nguồn cung thực phẩm chay phục vụ lễ Vu Lan

Nhiều tiểu thương tại TP.HCM đã tăng lượng hàng lên gấp đôi để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp Lễ Vu Lan (ngày 15/7 âm lịch).
TPHCM: Tăng nguồn cung thực phẩm chay phục vụ lễ Vu Lan ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lễ Vu Lan năm nay (ngày 15/7 âm lịch) sức mua mặt hàng thực phẩm chay, rau củ, quả tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng mạnh so với ngày thường.

Nhiều tiểu thương cho biết, đã tăng lượng hàng lên gấp đôi để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp này.

Ngay từ sáng sớm, khu vực kinh doanh mặt hàng trái cây tại chợ Bến Thành, quận 1, đã trưng bày phong phú các sản phẩm trái cây hơn ngày thường. Bà Tuyết Minh, tiểu thương chợ Bến Thành, cho biết trước ngày Lễ Vu Lan, người dân thường có nhu cầu mua sắm để viếng chùa, dâng hương, nên số lượng đơn đặt hàng trái cây các loại tăng cao so với ngày thường.

Bên cạnh đó, vì Lễ Vu Lan là một trong những rằm lớn trong năm nên khách vãng lai mua sắm cũng tăng đáng kể so với những dịp khác.

Theo nhiều đơn vị kinh doanh, dự đoán sức mua mặt hàng trái cây sẽ tăng mạnh, nên đã chuẩn bị nguồn cung dồi dào, do đó giá cả cũng được đảm bảo ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ đối với những sản phẩm đắt hàng. Đặc biệt, những đơn hàng đặt trước thì người tiêu dùng sẽ được ưu tiên đảm bảo chất lượng, số lượng, giá cả và giao hàng tận nơi.

Hiện nay, tại các chợ bán lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, một số mặt hàng trái cây như bưởi da xanh 80.000-100.000 đồng/kg, nhãn xuồng 50.000-60.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 90.000-120.000 đồng/kg, măng cụt 60.000-70.000 đồng/kg...

Không chỉ mặt hàng trái cây mà các sản phẩm hoa tươi cũng được tăng cường nhập chợ để phục vụ mùa Lễ Vu Lan 2016. Tại chợ đầu mối kinh doanh hoa tươi Hồ Thị Kỷ, quận 10, các loại hoa tươi cắt cành như ly ly, cát tường, huệ, cúc các loại... được ưu tiên trưng bày ở khu vực mặt tiền các quầy hàng để người dân dễ dàng lựa chọn.

Mùa Vu Lan năm nay, giá cả mặt hàng hoa tươi cắt cành được đánh giá là ổn định hơn, so với những năm trước. Cụ thể, mặt hàng hoa tươi cắt cành có giá bán sỉ (từ 100 cành trở lên) chỉ tăng từ 5.000-10.000 đồng so với ngày thường, theo đó giá bán lẻ chỉ tăng từ 1.000-2.000 đồng/bó (5- 6 cành).

Song song với nhu cầu viếng chùa, dâng hương, trong dịp Lễ Vu Lan người dân thường ăn chay, nên tại các địa điểm kinh doanh thực phẩm chay không khí bán buôn diễn ra khá sôi động và tấp nập khách ra vào.

Điển hình, tại các địa điểm kinh doanh thực phẩm chay gồm Thuyền Viên (quận Phú Nhuận), quán chay sau chùa Việt Nam Quốc Tự (quận 10), Định Ý (quận 1)... phục vụ thực đơn chay tất cả các ngày và từ sáng đến tối với giá dao động từ 15.000-50.000 đồng/phần.

Trong dịp này, một số nhà hàng, khách sạn cao cấp cũng giới thiệu đến người dân thành phố những thực đơn chay độc đáo kết hợp chương trình ca múa nhạc dân tộc gồm Kim Đô, Cỏ Lạ, Bông Sen, Metropole... với giá vé trung bình là 199.000 đồng/người lớn và 149.000 đồng/trẻ em.

Tương tự, tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị cũng như nhiều cửa hàng tạp hóa, các thực phẩm chay sản xuất trong nước được kinh doanh đa dạng chủng loại và phong phú mẫu mã, nên được người tiêu dùng rất ưu chuộng.

Trong đó, có thể kể đến một trong những thương hiệu thực phẩm chay được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa như Âu Lạc, Vissan, SG Food, Cầu Tre, Xuân Hồng, Ngọc Liên, Song Hương…

Theo nhiều người tiêu dùng, ngành thực phẩm chay trong nước hiện nay phát triển, không ngừng chiếm lĩnh thị trường nội địa, nhờ đáp ứng được những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng ngày càng được nâng cao.

Theo đó, các dòng sản phẩm lạnh, khô, nước, ăn liền, gia vị và đóng hộp, gồm chà bông nấm sợi, cá thu sốt cà chay, thịt vụn chay, bò viên; hay những dòng sản phẩm đóng hộp được sản xuất, chế biến từ nguyên liệu rau củ, quả, hạt các loại... có giá bán dao động ở mức từ 19.500-55.500 đồng/sản phẩm rất được ưu chuộng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục