TP.HCM: Tang qua Tet gia dinh cong nhan bi mat viec hinh anh 1Phát vé cho công nhân ở TP.HCM về quê ăn Tết. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 25/1, Đoàn cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã tới thăm hỏi, tặng quà cho một số gia đình công nhân mất việc do doanh nghiệp khó khăn phải đóng cửa.

Đó là các gia đình công nhân thuộc quận Thủ Đức như gia đình chị Trần Thị Tuyết Loan ở 21/2 đường số 7, khu phố 5 phường Linh Xuân; gia đình anh Trần Văn Hào ở 16/4 đường 4, khu phố 4, phường Linh Trung; gia đình chị Trần Ngọc Hương ở số 17/4 đường 1, khu phố 4 phường Linh Trung...

Chia sẻ về tình hình một số công nhân ở thành phố bị mất việc, ông Lê Thanh Hải cho biết do kinh tế khó khăn, trên địa bàn thành phố đã phát sinh vấn đề một số doanh nghiệp phải đóng cửa khiến công nhân không có việc làm, cá biệt có những trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn nên đời sống công nhân đã khó lại càng khó hơn.

Do vậy, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức công đoàn thành phố phải sâu sát cơ sở, tìm hiểu từng trường hợp để kịp thời chăm lo, nhất là công nhân không có việc làm trong dịp Tết, thực hiện chủ trương Tết đến mọi nhà, mọi người.

Trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, thành phố có khoảng 130.000 hộ nghèo, đến nay các quận, huyện đã cơ bản hỗ trợ xong cho những hộ nghèo trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất của thành phố là chăm lo đời sống mọi mặt cho đồng bào, đặc biệt là diện chính sách, đồng bào nghèo, công nhân lao động.

Thành phố sẽ huy động mọi nguồn lực để phát triển sản xuất-kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động.

Bà Phạm Thị Thu, Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ngoài số công nhân được công đoàn các cấp và các mạnh thường quân cùng chăm lo, tặng quà, hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết, đến nay, Công đoàn cơ sở nắm được có gần 400 công nhân mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể, chủ bỏ trốn.

Để giúp số công nhân này vượt qua khó khăn, ngoài việc hỗ trợ ăn Tết, trong đầu năm mới, Liên đoàn lao động thành phố sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tìm công việc mới cho họ.

Với phương châm không để một công nhân, viên chức, lao động nào không có Tết, tối 25/1, tại Cung Văn hóa Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt 500 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố đã dự buổi gặp mặt.

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh nhằm động viên, khuyến khích người lao động trong dịp Tết.

Những gia đình tham gia buổi gặp mặt là những gia đình công nhân lao động trực tiếp đang có hoàn cảnh hết sức khó khăn trong cuộc sống như mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; gia đình ở vùng lũ lụt, gia đình thuộc diện Trái tim nghĩa tình; nữ công nhân đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng bị mất việc làm...

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Thanh Hải gửi lời chúc Tết đầm ấm, vui tươi tới các công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn Thành phố.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự, ông nhấn mạnh những đóng góp không nhỏ của đội ngũ công nhân lao động, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong năm vừa qua. Đồng thời biểu dương các cấp Công đoàn Thành phố đã nỗ lực chăm lo đời sống cho các công đoàn viên và có nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, chăm lo đời sống cho công nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Lê Thanh Hải mong rằng trong thời gian tới, đội ngũ công nhân, lao động trên địa bàn tiếp tục nỗ lực, ra sức rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, qua đó góp phần xây dựng giai cấp công nhân Thành phố không ngừng lớn mạnh.

Theo Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, các cấp Công đoàn Thành phố cùng với lãnh đạo các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tổ chức trao tặng vé xe và quà cho hơn 20.400 công nhân lao động về quê, với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng; tổ chức thăm và tặng quà cho gần 270.000 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn Thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ lành mạnh chào đón năm mới tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú và tại các doanh nghiệp để phục vụ cho các công nhân ngoại tỉnh không có điều kiện về quê đón Tết./.
(TTXVN)