Tỷ lệ thất thoát nước tại Việt Nam hiện nay bình quân là 33%, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Tiền Giang ở mức cao nhất nước, lên tới trên 40%.

Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, ông Nguyễn Tôn, cho biết như vậy tại hội nghị về kinh nghiệm và thực tiễn trong công tác giảm nước không doanh thu (giảm thất thoát nước), diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/6.

Theo tỷ lệ thất thoát nói trên, tính riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh với công suất cấp nước hiện ở mức 1.246.000m3/ngày đêm thì mỗi ngày lượng nước sạch thất thoát lên đến gần nửa triệu m3 (trên 498.400m3).

Nguyên nhân chủ yếu khiến nước không doanh thu còn lớn là tình trạng rò rỉ nước sạch không được sử dụng, để thất thoát ra ngoài. Tuy nhiên tình trạng này không thể tránh khỏi do hệ thống đường ống cấp nước đã quá cũ, chưa được thay thế, cải tạo trong nhiều năm qua.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) hiện quản lý hệ thống cấp nước với tổng chiều dài đường ống là 3.350km, trong đó 700km đường ống đã cũ, mục.

Ông Lý Chung Dân, Phó Tổng giám đốc Sawaco cho rằng tình trạng rò rỉ nước kéo dài là do chi phí lắp đặt thấp ảnh hưởng đến chất lượng ống mới, hệ thống ống ở khắp nơi trong thành phố nên khó kiểm soát và các đơn vị thi công đào đường thường làm bể ống. Mặt khác không đủ tiền để duy tu bảo dưỡng và thay thế ống cũ, ống bể cũng là rào cản lớn trong việc khắc phục tình trạng thất thoát nước.

Từ 10 năm qua, ngành cấp nước ở Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án, giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thất thoát nước gồm phân vùng, tách mạng để đánh giá thất thoát, tìm nguyên nhân để có hướng xử lý tốt; tái cơ cấu mạng lưới cấp nước; cải tạo hệ thống ống tuyến; nâng cao năng lực quản lý.

Ngoài ra, ngành còn thay đổi trang thiết bị, công nghệ mới; quản lý chất lượng thi công đường ống; quản lý đồng hồ nước và kiểm tra thường xuyên để tránh gian lận… đồng thời tận dụng các nguồn tài trợ từ nước ngoài, các chương trình hợp tác, hỗ trợ để nâng cao năng lực trong công tác giảm nước không doanh thu.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai dự án giảm thất thoát nước do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, với tổng mức đầu tư hơn 44,6 triệu USD, thời gian thực hiện đến năm 2012 với mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống 25% và dự kiến lượng nước thu hồi được là 125.000 m3/ngày.

Theo ông Nguyễn Tôn, thất thoát nước là tình trạng diễn ra chung trên toàn thế giới với mức bình quân ở các nước phát triển là 12%, tỷ lệ 33% ở các nước đang phát triển và 35% ở các nước bắt đầu phát triển.

Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều nước đã bước đầu thành công về giảm thất thoát nước như tại Manila (Philippines) hiện còn 18% so với mức 63% vào năm 1997, Malaysia hiện ở mức 38% cũng đang phấn đấu để còn 25% vào năm 2010 và 20% vào năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)