Giáo viên Trường Mầm non Hoa Phương Đỏ, quận Gò Vấp, chăm sóc trẻ từ 6-18 tháng tuổi. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Sau một năm thực hiện, việc thí điểm nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Các nhóm lớp đã đi vào hoạt động ổn định, hầu hết trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ… còn giáo viên đã quen dần với việc chăm sóc trẻ nhỏ, tạo tâm lý an tâm cho các phụ huynh khi gửi con tại trường.

Đây là nhận định chung tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện thí điểm giữ trẻ từ 6-18 tháng tuổi tại trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 8/10.

Trong năm học đầu tiên thực hiện thí điểm (2014-2015), thành phố có 8 quận, huyện với 13 trường nhận giữ trẻ từ 6-18 tháng.

Theo bà Nguyễn Từ Dũ, Phó trưởng phòng Giáo dục mầm Non (Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh), các trường thí điểm nhận trẻ 6-18 tháng tuổi đều ở gần khu chế xuất, khu công nghiệp, nơi có đông dân nhập cư và người lao động nên đáp ứng nhu cầu gửi trẻ nhỏ.

Để thực hiện việc giữ trẻ trong độ tuổi này, hầu hết các phòng học được cải tạo lại từ phòng học cũ với nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước và từ nguồn xã hội hóa giáo dục.

Các quận, huyện cũng rất quan tâm, đầu tư kinh phí cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, sửa chữa, trang bị đồ dùng đồ chơi, thiết bị phù hợp với lứa tuổi này.

Là một trong những địa phương tập trung đông công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, người lao động nhập cư có nhu cầu gửi trẻ đến trường rất cao, quận Thủ Đức được chọn thực hiện thí điểm nhận trẻ từ 6-18 tháng trong năm đầu tiên với 3 trường tham gia.

Cô Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó trưởng phòng Giáo dục quận Thủ Đức cho biết, công tác nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi trên địa bàn quận bước đầu đạt hiệu quả. Quận đã tập trung cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị cho các trường, đồng thời tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, nhân viên. Các cháu gửi tại các trường phát triển tốt về thể chất và tinh thần, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Năm học 2015-2016, quận có thêm 2 trường thực hiện chương trình này, tuy nhiên trước tình hình tăng dân số cơ học cao thì với số trường, lớp, nhóm hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của con công nhân, nhân dân trên địa bàn quận.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, hiện mỗi quận, huyện chỉ thí điểm ở 1-2 trường, mỗi trường từ 1-2 nhóm lớp nên số trẻ từ 6-18 tháng tuổi được học ở trường công lập còn quá ít so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là nhu cầu gửi trẻ của đối tượng công nhân, người lao động thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.

Theo ý kiến của nhiều trường, công tác nhận giữ trẻ từ 6-18 tháng còn nhiều khó khăn cần sớm được tháo gỡ như thiếu nhân sự, thu nhập chưa tương xứng với công việc, cần điều chỉnh các khoản thu để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt trẻ tốt hơn…

Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân trên địa bàn, năm học 2015-2016, thành phố tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình tại 4 quận, huyện.

Đến nay, đã có 12 quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện với 41 trường mầm non nhận giữ trẻ độ tuổi từ 6-18 tháng tuổi.

Theo lộ trình, năm học 2016-2017 thành phố thực hiện đại trà nhận giữ trẻ từ 6-18 tháng tuổi tại 24/24 quận, huyện; năm học 2017-2018 các quận, huyện tập trung mở rộng số trường nhận trẻ và nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ từ 6 tháng tuổi./.