T​P.HCM thuc day hop tac thuong mai, van hoa voi Vuong quoc Anh hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh ông Ed Vaizey. (Ảnh: Thanh Vũ​/TTXVN)

Chiều 8/11, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Ed Vaizey, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại giữa Anh và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Anh hiện là đối tác thương mại quan trọng, là nhà đầu tư lớn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố luôn xác định nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Anh đến kinh doanh, đầu tư tại Thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, thời gian qua, Anh và Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng đô thị thông minh như chương trình cung cấp học bổng cho sinh viên thành phố học tập và nghiên cứu tại Anh; dự án xây dựng mô hình kiến trúc giao thông thông minh...

[Vương quốc Anh muốn giúp Việt Nam đào tạo giáo viên, cải cách giáo dục]

Thành phố mong muốn hợp tác cùng các doanh nghiệp Anh trong các lĩnh vực mà thành phố đang quan tâm như xử lý rác thải đô thị, xây dựng thành phố thông minh, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cấp đại học...

T​P.HCM thuc day hop tac thuong mai, van hoa voi Vuong quoc Anh hinh anh 2(Ảnh: Thanh Vũ​/TTXVN)

Đề nghị ông Ed Vaizey hỗ trợ Thành phố phát triển lĩnh vực công nghiệp văn hóa, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Thành phố mong muốn đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa với các địa phương của Anh quốc, nhằm tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, con người giữa người dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân Thành phố với người dân Anh, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước.

Bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ed Vaizey khẳng định, nước Anh quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là các lĩnh vực thành phố đang quan tâm và Anh có kinh nghiệm, như xây dựng tuyến tàu điện ngầm Metro, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị hay xây dựng đô thị thông minh; đồng thời cảm ơn lãnh đạo thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh đầu tư, kinh doanh tại Thành phố.

Chia sẻ những nhận xét về tiềm năng hợp tác giữa Anh và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ed Vaizey cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh và Anh có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, du lịch và giao lưu văn hóa.

Anh quốc sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Thành phố trong việc phát triển công nghiệp văn hóa, cụ thể là trong hoạt động quảng bá thương hiệu thành phố đến với các quốc gia trên thế giới và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân các địa phương của Anh với người dân Thành phố Hồ Chí Minh./.
Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)