TP.HCM thực hiện quy trình mẫu xử lý tình huống tại điểm tham quan

TP.HCM quán triệt đến toàn thể lãnh đạo, nhân viên của khu, điểm du lịch, đồng thời tuyên truyền trong cộng đồng về việc tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch.
TP.HCM thực hiện quy trình mẫu xử lý tình huống tại điểm tham quan ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:TTXVN)

Chiều 20/5, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố quy trình mẫu hướng dẫn xử lý các tình huống phát sinh tại khu, điểm tham quan, trụ sở doanh nghiệp lữ hành... trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn trong những ngày gần đây.

Theo quy trình, các đơn vị du lịch, doanh nghiệp lữ hành... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt đến toàn thể lãnh đạo, nhân viên của khu, điểm du lịch, đồng thời tuyên truyền trong cộng đồng về việc tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị khẩn trương xây dựng quy trình chi tiết tại cơ sở như có phương án tổ chức thực hiện, phối hợp các cơ quan liên quan, các số điện thoại đường dây nóng…

Việc thành lập đội phản ứng nhanh công tác phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị phải đảm bảo ít nhất có 1 phòng cách ly – khu vực y tế trong đơn vị gần khu vực vào điểm tham quan, khoảng cách tối thiểu 2m (riêng đối với các khu du lịch có quy mô lớn phải bố trí thêm 1 phòng – khu vực y tế bên trong khuôn viên).

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu đơn vị du lịch, doanh nghiệp lữ hành... tăng cường tuyên truyền bằng áp phích, tờ rơi, loa phóng thanh, nhắc nhở thường xuyên khách và nhân viên của đơn vị thực hiện nghiêm quy tắc 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Khai báo y tế – Không tụ tập đông người” và hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Các đơn vị thường xuyên cập nhật các thông tin các địa phương, khu vực thực hiện giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa trên trang thông tin điện tử của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc khử trùng bằng dung dịch Cloramin B trong khuôn viên khu, điểm tham quan với tuần suất 2 lần/tháng hoặc khi cần thiết (ưu tiên các khu vực có khách đến tham quan).

Khi phát sinh tình hướng khách bị sốt trên 37,5 độ (không có triệu chứng khác) thì thực hiện đưa khách vào phòng - khu vực cách ly riêng, cho khách nghỉ ngơi (10-15 phút), sau đó đo nhiệt độ lần 2. Nếu khách giảm thân nhiệt dưới 37,5 độ thì mời khách đăng ký bình thường và đề nghị du khách tự theo dõi nếu thấy dấu hiệu bất thường từ cơ thể (nóng, sốt, ho…), liên hệ ngay số đường dây nóng của khu, điểm tham quan.

[Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn có thêm nhiều ca dương tính]

Trong trường hợp khách vẫn thân nhiệt trên 37,5 độ thì khuyến cáo khách nên về nhà, nghỉ ngơi, hạn chế đến các nơi công cộng, nơi tập trung đông người và nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe, còn đơn vị phải tiến hành khử khuẩn phòng – khu vực cách ly.

Riêng đối với trường hợp khách bị sốt trên 37,5 độ, ho, khó thở… trong khu, điểm tham quan, đội phản ứng nhanh công tác phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị phải triển khai và hướng dẫn khách về khu vực y tế (khu vực cách ly).

Tiếp theo, thông báo ngay với Trạm y tế phường/xã hoặc Trung tâm y tế Quận/Huyện về phòng chống, kiểm soát dịch bệnh nhằm hỗ trợ các biện pháp xử lý, kiểm tra, sàng lọc dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình. Thực hiện ngay những biện pháp phun khử khuẩn tại các khu vực tiếp xúc bệnh nhân và tại phòng cách ly, toàn bộ công viên và có báo cáo về trường hợp trên và các biện pháp đã xử lý cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC).

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, việc hướng dẫn và công bố quy trình quy trình mẫu hướng dẫn xử lý các tình huống phát sinh tại khu, điểm tham quan, trụ sở doanh nghiệp lữ hành... nhằm đảm bảo hoạt động của các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hơn thế nữa, quy trình này giúp ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, đảm bảo an toàn cho khách tham quan, người lao động phục vụ tại các khu, điểm du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục