TP.HCM trao tang va truy tang danh hieu Ba me Viet Nam Anh hung hinh anh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân truy tặng danh hiệuBà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân gia đình các Mẹ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 27/7, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 64 mẹ; trong đó trao tặng cho năm mẹ còn sống và truy tặng cho 59 mẹ đã mất.

Tri ân sự hy sinh của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, trong suốt chiều dài của lịch sử đất nước, ở thời kỳ nào cũng có những anh hùng được nuôi dưỡng bởi những bà mẹ vĩ đại. Không gì có thể so sánh được với sự hy sinh cao cả của các mẹ khi đã tình nguyện hiến dâng tính mạng của chồng, của con, của những người thân yêu ruột thịt cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Cũng không có nỗi đau, sự mất mát nào sánh được với nỗi đau mà các mẹ đã trải qua.

[Chăm sóc người có công - Đạo lý, bổn phận và tình thương yêu]


Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nghĩa vụ của thế hệ hôm nay và mai sau là chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ suốt đời. Thêm 64 mẹ được trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là có thêm 64 địa chỉ đỏ mới để nhân dân thành phố cùng tri ân các mẹ; chăm lo, phụng dưỡng các mẹ và người thân của các mẹ. Do vậy, các địa phương nơi các mẹ, thân nhân của các mẹ đang sinh sống kiểm tra lại nhà, điều kiện sinh sống của các mẹ và thân nhân để có hướng chăm lo thật “trọn nghĩa vẹn tình.”

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các mẹ được trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong dịp này thuộc 17 quận, huyện của thành phố, trong đó có những địa phương có số mẹ được trao tặng, truy tặng nhiều như huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, quận 9, quận 12...

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 5.248 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 278 mẹ còn sống./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)