Ngày 15/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị biểu dương 125 gương "Người tốt, việc tốt” của thành phố, giai đoạn 2010-2015.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh những điển hình trong phong trào người tốt, việc tốt của thành phố, nhân kỷ niệm 125 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015) và 104 năm Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2015).

Những cá nhân được biểu dương lần này là những tấm gương sáng về lòng yêu quê hương đất nước, sống nghĩa tình, có tinh thần làm chủ, có ý chí vươn lên, sẵn sàng sẻ chia để cùng tiến bộ. Các tấm gương đều toát lên lối sống lành mạnh, trung thực, nhân ái, nghĩa tình, sống vì mọi người.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giao lưu với một số gương tiêu biểu như bà Trần Thị Thanh Thủy thường xuyên vận động mọi người bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo khó; ông Trần Huỳnh Tuấn Anh luôn hăng hái công tác bảo vệ an ninh, dũng cảm truy bắt cướp, cứu người; ông Phạm Văn Tranh dùng xe cá nhân phát loa tuyên truyền đến tận các hộ dân; bà Lê Thị Hồng Phúc thường trích lương hưu và thu nhập của gia đình để giúp đỡ người nghèo.

Trong phong trào vì thành phố Văn minh-sạch đẹp-an toàn, vào những ngày cuối tuần, bà Trần Thị Thanh Thủy (khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, quận 2) lại đi vận động người dân trong khu phố tổng vệ sinh làm đẹp đường phố; đồng thời kêu gọi mọi người gom ve chai gây quỹ để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; cùng các chị em phụ nữ khu phố thực hiện mô hình “Bếp cơm 2.000 đồng” để phục vụ người lao động có thu nhập thấp…

Bà Trần Thị Thanh Thủy chia sẻ, lúc đầu cũng gặp khó khăn vì nhiều người không hiểu nhưng dần dần, mọi người thấy được ý nghĩa của những công việc nên ủng hộ nhiệt tình, tham giá khá đông. Bây giờ những việc làm này đã trở thành phong trào sôi nổi về bảo vệ môi trường sống, giúp đỡ người nghèo khó trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2010-2015, Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên dương gần 130.000 gương “Người tốt, việc tốt” ở cơ sở, hơn 2.300 gương cấp thành phố.

Theo bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, những tấm gương trong phong trào “Người tốt, việc tốt” đã tác động, thúc đẩy các phong trào khác trong nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố. Qua đó góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự xã hội của thành phố, hoàn thành từng giai đoạn trong thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới…

Cảm phục, trân trọng những tấm gương điển hình và đánh giá cao phong trào “Người tốt, việc tốt” trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cấp, ngành của thành phố cần chú trọng để phát hiện và tuyên dương kịp thời những tấm gương sáng ngời giữa đời thường.

Từ đó, đẩy mạnh và phát huy sức mạnh của phong trào, lấy những tấm gương điển hình làm lực lượng nòng cốt tích cực để giúp nhân rộng, lan tỏa phòng trào đến người dân, cùng chung tay xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)