Trong 3 tháng cuối năm, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu trên địa bàn thành phố.

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân tại cuộc họp của Ủy ban Nhân dân thành phố về tình hình kinh tế-xã hội được tổ chức ngày 26/9.

Theo ông Lê Hoàng Quân, trong quý IV nếu có tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp, kinh tế thành phố có thể đạt mức tăng trưởng cao, góp phần đưa mức tăng trưởng chung cả nước lên 5,5%.

Do vậy, các ban, ngành, quận, huyện rà soát lại, theo dõi sát tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, là cầu nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp giải quyết nhu cầu vốn sản xuất phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.

Hiện nay dấu hiệu hồi phục kinh tế đã xuất hiện với sự tái hoạt động trở lại của 4.704 doanh nghiệp đồng thời thành phố đã hoàn thất thủ tục thành lập mới cho 1.792 doanh nghiệp.

Điều này cho thấy các doanh nghiệp đã bắt đầu vượt qua khó khăn, thành phố cần tạo điều kiện hỗ trợ phát triển.

Để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách Chính phủ giao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Hải quan… cần tăng cường phối hợp với các lực lượng tổ chức khai thác nguồn thu nhưng vẫn phải hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, riêng với các doanh nghiệp chậm nộp thuế phải xem xét từng trường hợp để có phương án thu hợp lý. Riêng với những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật lại cần phải xử lý nghiêm…
 
Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn từ đầu năm đến nay, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong 9 tháng qua, thành phố giữ tốc độ tăng trưởng hợp lý.

GDP 9 tháng năm 2013 vẫn duy trì tăng trong từng quý, quý sau tăng so quý trước và tăng so cùng kỳ năm 2012, đặc biệt là quý III năm 2013 tăng 10,3%, cao hơn nhiều so với quý III năm 2012 chỉ tăng 9,6%; sản xuất công nghiệp đã bắt đầu hồi phục, chỉ số phát triển công nghiệp của thành phố ước tăng 6% so cùng kỳ.

Tuy nhiên, một thực tế là hiện nay tình trạng tồn kho của toàn ngành công nghiệp tại thời điểm 1/9 tăng 6,9% so tháng trước, một số ngành có mức tăng khá cao.

Giải thích về việc này, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố cho biết, tồn kho tăng cao ở thời điểm này là do tình hình sản xuất theo chu kỳ, hầu hết các doanh nghiệp đều đẩy mạnh sản xuất, đón đầu cung ứng hàng những tháng cuối năm, ngoài ra các doanh nghiệp có nhiệm vụ bình ổn hàng bắt đầu chuẩn bị chương trình.

Thông báo tình hình nợ đọng, nợ xấu trong thu ngân sách hiệu nay, ông Lê Xuân Dương, Cục phó Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ nợ đọng tăng so với cùng kỳ 25%, trong đó khu vực các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và kinh doanh liên quan đến xây dựng chiếm 30% số nợ.

Trước tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn đang trong tình trạng khó khăn, Ủy ban Nhân dân đã đề ra hàng loạt giải pháp như hỗ trợ tín dụng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại-đầu tư-dịch vụ…

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đề nghị các ban, ngành, quận, huyện cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đúng thời hạn, đúng yêu cầu; phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong giải quyết các vấn đề trên địa bàn, chuyển từ thế thụ động sang chủ động để đẩy nhanh quá trình xử lý công việc./.